BA.4, BA.5 có thể sớm trở thành biến thể thống trị ở Mỹ, châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cho đến nay, BA.4 và BA.5 là các biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất. Chúng dự kiến sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ và châu Âu trong vài tuần tới.

Hai biến thể phụ mới này phát triển từ một nhánh của dòng Omicron để trở thành biến thể dễ lây lan hơn, có thể thoát miễn dịch ở những người đã tiêm chủng hoặc từng mắc bệnh trong quá khứ. Điều này có nghĩa là những người từng nhiễm các dòng khác của biến thể Omicron hồi đầu năm nay vẫn có thể tái nhiễm dòng phụ mới, theo Time.

Dưới đây là những điều cần biết về BA.4 và BA.5:

Khả năng thoát miễn dịch

BA.4 và BA.5 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng 1 và tháng 2/2022.

Ở Bồ Đào Nha, BA.5 gây ra 80% tổng số ca mắc mới COVID-19.

Biến thể này dễ lây lan hơn so với các phiên bản trước đó của dòng Omicron như BA.2. Theo ước tính của CDC Mỹ, BA.4 và BA.5 vốn chỉ chiếm khoảng 1% số ca mắc mới trên cả nước trong tuần đầu tiên của tháng 5. Đến khoảng giữa tháng 6, con số này đã tăng lên tới 22%.

Tuy nhiên, giống với các dòng phụ của Omicron, BA.5 được cho là gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể khác như Alpha hay Delta. Dữ liệu từ Nam Phi cho thấy làn sóng gây ra bởi biến thể BA.4 và BA.5 có ít ca nhập viện và tử vong hơn so với BA.1 – biến thể Omicron nguyên bản.

Paul Bieniasz, Giáo sư Đại học Rockefeller chuyên nghiên cứu sự tiến hóa của virus, cho biết những phiên bản Omicron mới hơn này có thể vượt qua các kháng thể được tạo ra trước đó nhờ tiêm chủng hoặc mắc bệnh.

Đây được coi là một xu hướng trong quá trình tiến hóa liên tục của virus corona. “Các biến thể trong tương lai sẽ có thêm nhiều đột biến cho phép chúng tránh được hệ thống miễn dịch”, Giáo sư Bieniasz nói.

Đáp ứng điều trị

Các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng có thể sẽ không mang lại hiệu quả cao với những người nhiễm BA.4 và BA.5. “Hầu hết các loại kháng thể hiện có đều đã lỗi thời”, Giáo sư Bieniasz nhận định.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khác như thuốc kháng virus Paxlovid vẫn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng do Omicron.

Khả năng bảo vệ của 2 liều vắc xin cơ bản trước biến thể Omicron không phải là tối ưu, nhưng nó vẫn có khả năng hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng. Mũi vắc xin tăng cường cũng giúp làm tăng lượng kháng thể, mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn.

Mặc dù các dòng phụ của Omicron thường gây triệu chứng nhẹ hơn so với Delta, nhưng các triệu chứng nghiêm trọng vẫn có thể sẽ xuất hiện trong một số trường hợp hiếm hoi. Ngoài ra, giới khoa học vẫn chưa nắm rõ những hậu quả lâu dài gây ra bởi biến thể Omicron.

Chính phủ Anh ngày 27/6 thông báo đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các dòng phụ mới của biến thể Omicron khi số ca bệnh và số ca nhập viện bắt đầu tăng trở lại. Số ca mắc mới đã tăng gần gấp đôi trong 2 tuần qua ở Anh, với khoảng hơn 1.000 người nhập viện mỗi ngày.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ không xem xét áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với người dân.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu dự đoán BA.4 và BA.5 sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu trong vài tuần tới.

Theo CNN, Time, DW
MỚI - NÓNG