Australia, New Zealand điều máy bay giám sát Triều Tiên

Một chiếc Orion AP-3C của Australia.
Một chiếc Orion AP-3C của Australia.
TPO - Chính phủ Australia và New Zealand cho biết đã triển khai ba máy bay tuần tra hàng hải tới Nhật Bản để hỗ trợ thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

"Australia bổ sung hai máy bay tuần tra Orion AP-3C để tiến hành giám sát lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên", Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne cho biết trong một tuyên bố.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters cho biết nước này cũng đã triển khai một máy bay P-3K2 để thực hiện các cuộc tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Đông Bắc Á.

“Chúng tôi hoan nghênh cuộc đối thoại gần đây giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, cho đến khi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vẫn sẽ phải được thực thi", ông Peters nói, đồng thời cho biết chiếc máy bay này sẽ được đặt tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản.

 Trước đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá, trong bối cảnh quá trình đàm phán giữa hai nước đang đi vào bế tắc.

Nhiều người cho rằng việc Mỹ và Triều Tiên bế tắc trong quá trình đàm phán có thể do Bình Nhưỡng đã vội vã đưa ra các đòi hỏi, trong khi Washington nhấn mạnh “mọi yêu cầu sẽ chỉ được đáp ứng sau khi triệt tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.