'ATM khẩu trang' miễn phí ở Đà Lạt

"ATM" khẩu trang tại Đà Lạt
"ATM" khẩu trang tại Đà Lạt
TPO -  “ATM” khẩu trang trước cổng trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng mỗi ngày cung cấp miễn phí khoảng 300 chiếc khẩu trang cho du khách và người dân địa phương.

Ngày 18/5, Bác sỹ Trần Thanh Định, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng y tế Lâm Đồng, cho biết, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Tại TP.Đà Lạt, người dân và du khách khó khăn tìm mua khẩu trang y tế, dẫu với số lượng nhỏ (từ 10 đến 20 chiếc); các cơ quan, công sở cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm mua khẩu trang y tế dùng một lần để phát cho cán bộ, nhân viên, người dân đến làm việc.

Trước tình hình đó, nhà trường quyết định tổ chức sản xuất khẩu trang và nước sát khuẩn để sử dụng trong nội bộ nhà trường và cấp phát miễn phí.

'ATM khẩu trang' miễn phí ở Đà Lạt ảnh 1 Trường Cao đẳng y tế sản xuất khẩu trang kháng khuẩn.

 Việc sản xuất khẩu trang dựa trên kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc lá húng chanh” của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng Dương Quý Sỹ và các cộng sự, từng được Sở Khoa học & Công nghệ Lâm Đồng nghiệm thu, đánh giá cao.

Tinh dầu lá húng chanh có vị cay nóng và khả năng sát khuẩn, hỗ trợ điều trị các chứng viêm ho, viêm thanh quản, viêm phế quản, có thể tận dụng tốt để điều chế dung dịch sát khuẩn và sản xuất khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế do nhà trường sản xuất là loại khẩu trang 5 lớp, trong đó có lớp than hoạt tính và tinh chất của húng chanh đảm bảo diệt khuẩn. Chất liệu chủ yếu để sản xuất khẩu trang là loại giấy dùng sản xuất trà túi lọc (đã hấp sát khuẩn) nên dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

'ATM khẩu trang' miễn phí ở Đà Lạt ảnh 2 Khẩu trang do trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng sản xuất

Sau khi sản xuất được số lượng lớn, nhà trường đã tặng hàng vạn chiếc cho các cơ quan, trường học, bệnh viện…

Mới đây, Ban giám hiệu có sáng kiến làm máy “ATM” khẩu trang và giao cho Đoàn trường sáng chế. Chỉ mấy ngày sau, Đoàn thanh niên đã hoàn thành máy “ATM” khẩu trang và máy rửa tay sát khuẩn, đặt trước cổng Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng (số 16, đường Ngô Quyền, Đà Lạt) để cung cấp miễn phí khẩu trang kháng khuẩn cho công đồng.

'ATM khẩu trang' miễn phí ở Đà Lạt ảnh 3 Học sinh nhận khẩu trang miễn phí từ "ATM"

“Chưa thấy ở đâu có “ATM” miễn phí như Đà Lạt. Có cả máy rửa tay sát khuẩn bên cạnh nên thật tiện lợi và an toàn. Em đi viếng nhà thờ Domaine de Marie ở gần đây mà quên mang theo khẩu trang. Đang định tìm chỗ mua khẩu trang thì người dân địa phương chỉ em đến “ATM” này.”, chị Phạm Bích Liên, du khách đến từ TP.Đà Nẵng vui vẻ nói.

Bác sĩ Định cho biết, trung bình mỗi tuần, “ATM” này cung cấp 1.000 chiếc khẩu trang và sẽ “nhả” khẩu trang liên tục cho đến khi Việt Nam công bố hết dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.