ASEAN ra tuyên bố riêng về tình hình biển Đông

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng, bên phải) và các bộ trưởng ngoại giao ASEAN trước Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar hôm 10/5. Ảnh: Xinhua.
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng, bên phải) và các bộ trưởng ngoại giao ASEAN trước Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar hôm 10/5. Ảnh: Xinhua.
TP - Tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN về tình hình hiện nay ở biển Đông được đưa ra ngày 10/5 tại Myanmar, theo đó “các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên biển Đông đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực”. 

Đây là lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ (kể từ 1995), ASEAN ra một tuyên bố riêng về một tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông.

“Các bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”, tuyên bố viết. 

Các bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, cũng như Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về biển Đông và Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). 

Các bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia DOC thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tại cuộc họp báo của LHQ ngày 9/5, Người phát ngôn LHQ Farhan Haq nói: “Tổng Thư ký LHQ đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng trên biển Đông, đặc biệt giữa Trung Quốc và Việt Nam những ngày qua. Tổng Thư ký thúc giục các bên liên quan kiềm chế tối đa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ”.

Bình Giang
Theo Straits Times

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các bộ trưởng nói rằng, các hành động xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế là trái với luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc và DOC; ASEAN cần phải kịp thời thể hiện lập trường chung của mình nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, ngăn ngừa gia tăng căng thẳng.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 và đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự, vào sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hơn 80 hải lý đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982 và DOC; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…

MỚI - NÓNG