Arribank Thống Nhất đồng hành vượt khó với người chăn nuôi

Arribank Thống Nhất đồng hành vượt khó với người chăn nuôi
Giá thịt heo hạ kỷ lục trong thời gian dài khiến người chăn nuôi trong tỉnh thua lỗ lớn. Nhiều hộ chăn nuôi truyền thống có nguy cơ phá sản. Trong khó khăn này, cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể, Agribank Đồng Nai đã đồng hành cùng bà con chăn nuôi với những chính sách giãn nợ, khoanh nợ và cho vay mới để hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua khó khăn.

Họp bàn về giải pháp gỡ khó cho người chăn nuôi heo để tiếp tục duy trì đàn qua đợt khủng hoảng giá, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã yêu cầu các ngân hàng rà soát lại nợ của những hộ chăn nuôi, nếu đến thời điểm trả nợ mà chưa có đủ khả năng có thể giãn nợ. Trường hợp người chăn nuôi có nhu cầu vay thêm vốn mới để đầu tư thì phía ngân hàng khoanh nợ và cho vay tiếp.

Ông Nguyễn Huy Trinh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) chi nhánh Đồng Nai, cho biết, mặc dù chưa có chỉ đạo cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước, song những hộ vay đầu tư chăn nuôi heo đến thời điểm trả nợ gặp khó khăn đều được Agribank cơ cấu lại kỳ hạn nợ đến khi trả được. Ông Trinh nói: “Với những hộ đã vay vốn từ Agribank đầu tư cho chăn nuôi heo, nếu muốn vay thêm vốn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện sẽ được vay”.

Huyện Thống Nhất được xem là thủ phủ của nghề chăn nuôi heo của tỉnh Đồng Nai và cũng là địa phương có đàn heo cao nhất cả nước với 1.396 hộ chăn nuôi heo là khách hàng vay vốn cùa Agribank chi nhán huyện Thống Nhất với tổng dư nợ là 298 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi sụt giảm, người chăn nuôi heo gặp khó khăn tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Tích, giám đốc Agribank Thống Nhất đến nay hoạt động cho vay trên địa bàn vẫn bình thường, chưa có trường hợp khách hàng chăn nuôi nào phá sản, rơi vào nợ xấu.  Ông Tích cho hay, nắm bắt tình hình khó khăn trong chăn nuôi, ngay từ đầu các cán bộ  của ngân hàng rà soát từng trường hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn như gia hạn, cho vay mới đối với các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó lãi suất vay thấp, những hộ chăn nuôi tích lũy lợi nhuận qua nhiều năm có được nguồn vốn bù đắp tình hình thua lỗ. Ngoài ra với chương trình liên tịc thông qua Hội Nông dân, Hội Phụ nữ nhiều hộ nông dân được vay ưu đãi nên vẫn ổn định được tình hình.

Arribank Thống Nhất đồng hành vượt khó với người chăn nuôi ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Minh ở xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) một hộ chăn nuôi heo quy mô trang trại với khoảng 2.000 con heo cho biết: “Tình hình khó khăn, nhưng tôi chăn nuôi heo đã hai chục năm nay nên tạm thời còn vốn để tiếp tục chăn nuôi. Đồng thời có sự hỗ trợ của ngân hàng nên tôi vẫn duy trì chăn nuôi.  Cái chính là điều chỉnh giảm đàn cho phù hợp”.  Là hộ chăn nuôi được Agribank Thống Nhất đầu tư vốn từ nhiều năm nay và làm ăn có hiệu quả, ông Minh được Agribank Thống nhất cấp hạn mức 2 tỷ đồng và hộ chăn nuôi này chủ động giải ngân theo từng giai đoạn chăn nuôi. Ông Minh nói: “Hiện nay các đại lý cám không dám đầu tư cho người chăn nuôi vì sợ mất vốn. Tôi còn nguồn vốn vay từ ngân hàng nên vẫn chủ chủ động được nguồn thức ăn cho heo và duy trì chăn nuôi.

Bà Tô Thị Hà ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) cho biết: “Với 150 con heo nái, nên, lượng heo  giống vẫn phải sản xuất. Trong khi trong chuồng vẫn còn hàng trăm con heo thịt chờ xuất chuồng”.  Bà Hà băn khoăn khoản vay 500 triệu đã chuẩn bị đến thời kỳ thanh toán, nếu bán tháo hết heo thì vẫn đủ thanh toán cho ngân hàng, nhưng chăn nuôi thì có lúc thuận lợi cũng có lúc khó khăn nên nghề vẫn phải duy trì. Bà Hà đề nghị ngân hàng nên có chính sách hỗ trợ chăn nuôi như gia hạn mó vay, hỗ trợ đáo hạn nhanh nhất cho chúng tôi.

Ông Nguyễn Văn Tích, giám đốc Agribank Thống Nhất, khẳng định Agribank vẫn luôn đồng hành, chung thủy cùng nông dân sẳn sàng  có những chính sách hỗ trợ vốn vay kịp thời giúp các hộ chăn nuôi heo khó vượt qua được khó khăn để tiếp tục ổn định sản xuất. 

Ngày 19/5 Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp Và PTNT Chi nhánh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị giao ban các Công đoàn cơ sở Khu vực miền Đông Nam bộ năm 2017 với sự tham gia của 9 công đoàn cơ sở đại diện cho 2.231 đoàn viên và người lao động. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, 4 tháng đầu năm 2017, các đơn vị trong khu vực đã huy động nguồn vốn tăng 1.307 tỷ đồng so với năm 2016, dư nợ tăng 3.037 tỳ đồng, nợ xấu thực hiện 1%  so với năm 2016  giảm 2,7%... Tại hội nghị đại diện công đoàn cơ sở đã có các kiến nghị về các chính sách cho đoàn viên, người lao động và chia sẽ về các kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn, chuyên môn nghiệp vụ.

ảnh: - Một hộ chăn nuôi vay vốn từ Agribank Thống Nhất vẫn tiếp tục vượt khó ổn định sản xuất

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.