Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống

Là một sản phẩm mang đậm dấu ấn công nghệ hiện đại, tuy nhiên Apple Watch vẫn giữ được vẻ đẹp cổ điển và tinh tế.

Đó là đánh giá của Benjamin Clymer, người sáng lập ra trang web chuyên đưa tin, đánh giá về các loại đồng hồ trên thị trường. Theo Clymer, Apple Watch có những điểm mới mẻ mà các hãng đồng hồ Thụy Sĩ cần phải học hỏi; ngược lại, Apple cần học hỏi các hãng đồng hồ truyền thống hiện nay nhiều điều để cải tiến Apple Watch hơn nữa.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 1
Cảm nhận đầu tiên

Giá của Apple Watch không hề rẻ. Ở mức giá đó, bạn có thể mua cho mình nhiều dòng đồng hồ truyền thống cực kỳ lịch lãm khác. Tuy nhiên, Apple đã đưa vào Apple Watch rất nhiều toan tính mà họ biết chính xác những gì họ đang làm. Đứng ở góc độ người dùng, chúng ta khó lòng hiểu hết được suy nghĩ của Apple đối với sản phẩm Apple Watch vừa trình làng.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 2

Nhìn tổng thể, màn hình, các góc cạnh của Apple Watch rất đẹp. Trong đó, những đường cong, bo tròn góc mang đậm chất Apple. Ngoài ra, việc chiêu mộ Marc Newson - một nhà thiết kế tài ba, đã cho thấy chiến lược mới của Apple trong công tác sáng tạo. Sự phối hợp giữa Newson và Jony Ive - Phó giám đốc mảng thiết kế của Apple được kỳ vọng sẽ tạo nên những giá trị cao hơn cho “nhà táo”, như đã làm với iPhone, iPad và iOS.

Sự thận trọng

Nếu như kích thước nhỏ nhất và lớn nhất của đồng hồ truyền thống có thể đạt 35mm và 44mm thì đồng hồ thông minh Apple Watch có khoảng giao động nhỏ hơn - hai phiên bản Apple Watch có kích thước lần lượt là 38mm và 42mm.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 3

Đã từng đeo thử cả hai phiên bản này, Clymer khẳng định tất cả đều vừa vặn với cổ tay của ông. Qua đó, Clymer nhấn mạnh, đây chỉ mới là chiếc đồng hồ đầu tiên của Apple, vì vậy việc thiết kế quá to hay quá nhỏ cũng là một sai lầm. Hay nói cách khác, Apple đang có một sự thận trọng cao và là cần thiết.

Giữ nét truyền thống

Apple không loại bỏ hẳn mọi nút cứng như đồng hồ truyền thống, thay vào đó hãng vẫn giữ một nút vặn ở cạnh bên thiết bị. Đây là đặc điểm mang đậm dấu ấn thiết kế của hầu hết các loại đồng hồ truyền thống hiện nay.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 4

Clymer cũng không quên nhắc lại quá khứ của con người trong việc xem giờ, định hướng. Theo đó, ngày xưa con người chỉ biết tới việc xác định thời gian và phương hướng bằng ánh nắng, ngôi sao. Về sau đồng hồ xuất hiện với các kim giờ, phút, giây dựa trên ý tưởng cổ xưa. Đến nay, Apple Watch cũng có một giao diện tương tự, nó thể hiện các kim chỉ thời gian như đồng hồ truyền thống.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 5
Khả năng tùy chọn

Gần như không có đồng hồ truyền thống cao cấp nào cho phép người dùng nhiều tùy chọn về dây đeo như Apple Watch. Sản phẩm có tới 6 kiểu dây đeo khác nhau với một số màu sắc tùy chọn. Dễ nhận ra Apple đang muốn hướng Apple Watch tới tất cả người dùng thuộc mọi phong cách, lối sống.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 6

Bên cạnh đó, tại buổi lễ ra mắt, Apple cho biết Apple Watch có 3 phiên bản Apple Watch, Apple Watch Sport và Apple Watch Edition. Tất nhiên, sẽ có người yêu thích phiên bản này và không ưa gì phiên bản khác. Trên tất cả, các hãng đồng hồ Thụy Sĩ nên học hỏi ở Apple để tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, phục vụ tốt hơn nhu cầu đa dạng của người dùng.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 7
“Soán ngôi” đồng hồ truyền thống?

Theo hãng tin CNBC, trong phiên giao dịch hôm ra mắt Apple Watch, giá cổ phiếu của hãng Swatch Group - chủ sở hữu của hai thương hiệu Omega và Breguet có thời điểm giảm 2%. Đồng thời, cổ phiếu của hãng Richemont - công ty nổi tiếng với các thương hiệu đồng hồ xa xỉ Piaget và IWC cũng giảm 1,3%.

Apple Watch vừa hiện đại, vừa cổ điển truyền thống ảnh 8

Từ đó, nhiều nhà đầu tư đang lo lắng Apple Watch có thể khiến doanh thu của các thương hiệu đồng hồ truyền thống suy giảm. Mặc dù vậy, các nhà phân tích tin rằng, diễn biến giá cổ phiếu như thế chỉ là sự phản ứng thái quá tức thời của các nhà đầu tư.

Thật ra, không chỉ giá cố phiếu của các hãng đồng hồ truyền thống giảm và giá cổ phiếu của Apple cũng sụt giảm ngay tại thời điểm ra mắt Apple Watch. Do đó, mối liên quan trong cạnh tranh giữa Apple Watch và đồng hồ truyền thống vẫn còn khá mờ hồ ở thời điểm hiện tại.

Theo Theo Thể Thao Việt Nam
MỚI - NÓNG
Tạ Đình Phong cảnh cáo người hâm mộ
Tạ Đình Phong cảnh cáo người hâm mộ
TPO - Tạ Đình Phong đã gọi điện cho người phụ trách nhóm người hâm mộ và yêu cầu không được nói xấu Vương Phi, nếu không sẽ cắt đứt liên hệ. Cách hành xử của nam diễn viên gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.