APEC thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo, bao trùm

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
TP - Hôm qua tại Hà Nội, các bộ trưởng thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tập trung thảo luận về đẩy mạnh tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; về tăng cường tính cạnh tranh, sức sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 20 và 21/5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, APEC cần tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạch định chính sách và triển khai các chương trình, dự án hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả, tạo nên tính riêng biệt nổi bật của hợp tác APEC so với những tổ chức, diễn đàn khác trong khu vực và trên thế giới. APEC cũng cần mở rộng hợp tác với các khu vực khác trên thế giới để cùng kết nối, cùng phát triển.

“Tuy nhiên, mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp sẽ không thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta thiếu lòng tin, quyết tâm chính trị, hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động đầu tư, lưu chuyển hàng hóa thương mại trong khu vực”, Thủ tướng lưu ý.

Gần đây, châu Á - Thái Bình Dương đang chứng kiến nhiều thay đổi cả về chính trị, kinh tế và công nghệ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kết nối mạng toàn cầu đang có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của người dân. APEC đang hướng tới mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực sự gắn kết cả về con người, hạ tầng cơ sở, công nghệ và thông tin nhằm tạo thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư; đẩy mạnh các chương trình đổi mới toàn diện về cơ chế, chính sách tại các nền kinh tế thành viên.

Hôm qua, các bộ trưởng thương mại APEC thảo luận các nội dung liên quan các ưu tiên “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, và tăng cường tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Việt Nam đã báo cáo kết quả của Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo diễn ra ngày 19/5 tại Hà Nội. Việt Nam cũng thông báo kết quả cuộc thi Ứng dụng số APEC; giải nhất thuộc về nhóm thí sinh Úc.

Tại MRT 23, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đã báo cáo các bộ trưởng tiến độ triển khai xây dựng Chương trình hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC cũng như tiến độ xây dựng Khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Phiên buổi chiều, các bộ trưởng thảo luận ưu tiên quan trọng nhất của APEC về đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực như tình hình kinh tế thế giới và khu vực, các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, thực hiện mục tiêu Bogor, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, thương mại số…

Thương mại Việt-Trung sẽ sớm vượt 100 tỷ USD

Ngày 20/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Trung Quốc sớm khẳng định mở cửa thị trường, tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông-thủy sản, thực phẩm, sản phẩm điện tử, than… của Việt Nam vào thị trường nước này; đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới… Bộ trưởng Chung Sơn nói rằng, Trung Quốc mong muốn nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa của Việt Nam, nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương sớm vượt qua mốc 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."