Áp thấp nhiệt đới quay về bắc rồi lại ngoặt nam

Áp thấp nhiệt đới quay về bắc rồi lại ngoặt nam
TP - Áp thấp nhiệt đới, hồi sinh từ tàn dư của bão số 9, tiếp tục chơi trò ú tim bằng việc ngoặt trở về phía bắc sau khi thọc sâu xuống phía nam rồi tạt hẳn sang mạn tây hôm trước đó.
Áp thấp nhiệt đới quay về bắc rồi lại ngoặt nam ảnh 1

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (DBKTTV) cho biết, do tính chất phức tạp gần như chưa từng có của xoáy thuận nhiệt đới và cũng do đang di chuyển gần bờ, cơ quan dự báo chuyển sang dự báo trong vòng 12 giờ thay vì 24 giờ như trước đó.

Nhưng dù dự báo 12 giờ với độ chính xác cao hơn, áp thấp nhiệt đới vẫn bất ngờ di chuyển so với phán đoán.

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới có thể di chuyển chủ yếu theo hướng tây, rồi tây và tây-tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận (bao gồm cả đảo Phú Quý) và vùng đất liền ven biển các tỉnh trên.

Đến 16 giờ chiều nay, 14/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,2 đến 11,2 độ vĩ bắc; 107,8 đến 108,8 độ kinh đông, ngay trên vùng biển Ninh Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) và vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu có gió xoáy mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh vùng biển các tỉnh trung Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.