Áp Chỉ thị 16, người có hộ khẩu, sinh sống ở Hà Nội có được vào lại thành phố không?

0:00 / 0:00
0:00
Áp Chỉ thị 16, người có hộ khẩu, sinh sống ở Hà Nội có được vào lại thành phố không?
TPO - Đó là nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi về báo Tiền Phong khi Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 24/7.

Sáng 25/7, thông qua số điện thoại đường dây nóng của thành phố Hà Nội về phòng chống dịch bệnh (088 955 6655088 955 7755), phóng viên Tiền Phong đã đặt ra hai tình huống bạn đọc gửi về báo liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tình huống thứ nhất, nhiều bạn đọc đặt vấn đề, họ có hộ khẩu, thường trú, sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Họ ra khỏi thành phố trước thời điểm áp dụng Chỉ thị 16, sau đó họ trở về thành phố khi đã áp Chỉ thị 16, liệu có được vào thành phố không?

Trả lời vấn đề này, người trực số điện thoại đường dây nóng thông tin, theo Chỉ thị 16, các trường hợp được vào thành phố phải có các lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất, tình huống khẩn cấp. Người không có những lý do này thì không được vào thành phố.

Tình huống thứ hai, nhiều bạn đọc hỏi, họ đang sinh sống tại Hà Nội, muốn rời thành phố về quê; có người lên Hà Nội chữa bệnh, đã được ra viện, muốn trở về địa phương thì có được ra khỏi thành phố không?

Trả lời vấn đề này, người trực số điện thoại đường dây nóng thông tin, theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thành phố không kiểm soát chiều người ra khỏi thành phố.

“Tuy nhiên, những trường hợp này phải liên hệ với các địa phương nơi họ muốn đến, xem họ có tiếp nhận người về từ Hà Nội hay không, có những yêu cầu gì, như giấy xét nghiệm âm tính hay không để chuẩn bị….”, người này nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.