Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' nơi tuyến đầu

TNV kiểm tra thân nhiệt người dân tại một chốt chặn ở cổng chợ. Ảnh: Giang Thanh
TNV kiểm tra thân nhiệt người dân tại một chốt chặn ở cổng chợ. Ảnh: Giang Thanh
TP - Khi cả thành phố thực hiện cách ly xã hội, những người trẻ Đà Nẵng lại xung phong đến những điểm nóng để “chia lửa” trên tuyến đầu, chung tay cùng thành phố vượt qua đại dịch COVID-19.

Vào “điểm nóng”

Chiếc xe 50 chỗ đỗ xịch trước cửa khách sạn Luna Diamond (số 242 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một nhóm tình nguyện viên (TNV) trong bộ đồ bảo hộ kín mít đợi sẵn để hướng dẫn các bệnh nhân trên xe vào khách sạn. Công việc của các TNV là sắp xếp, hỗ trợ các bệnh nhân khai báo danh sách, nhận phòng và các hỗ trợ khác trong thời gian cách ly 14 ngày tại đây. Các TNV tham gia từ việc kiểm tra thân nhiệt hằng ngày đến phát cơm, phát khẩu trang, nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định chống dịch...

Nguyễn Thị Thu Điểm (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là một trong 5 TNV đăng ký tham gia làm việc tại điểm cách ly khách sạn Luna Diamond. Thu Điểm cũng nhận thức được rằng một khi đã đăng ký là phải tự cách ly 14 ngày ở đây cùng các bệnh nhân, đồng thời, phải đối mặt với các nguy cơ lây nhiễm vì đây là các bệnh nhân chuyển ra từ khu phong tỏa.

“Em đăng ký qua đường link của Thành Đoàn, đến ngày 29/7, có người thông báo cần lực lượng hỗ trợ ở khu cách ly này. Thú thật ban đầu em cũng sợ, nhưng tất cả đều được các nhân viên y tế dặn dò kỹ về công việc, cách bản thân tự phòng tránh, được bảo hộ kỹ càng nên giờ cũng yên tâm phần nào”, Điểm chia sẻ.

Từ ngày 30/7, đội hình Thanh niên tình nguyện xung kích chống dịch COVID - 19 của Thành Đoàn Đà Nẵng chính thức ra quân. 10 TNV vào điểm nóng ở 2 khách sạn cách ly trên địa bàn quận Sơn Trà - nơi các bệnh nhân chạy thận đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng được chuyển ra ngoài để giảm tải cho khu phong tỏa. Mỗi ngày, các TNV đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân, đồng thời, hỗ trợ họ giải quyết những nhu cầu cấp thiết.

Tại khu kí túc xá phía tây thành phố, nơi các trường hợp nghi nhiễm bị cách ly, cũng có một đội hình Thanh niên tình nguyện hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế trong việc tiếp nhận, quản lý các nhu yếu phẩm, vật dụng chuyển đến nhằm hỗ trợ những người trong khu cách ly.

“Mỗi ngày, việc vận chuyển các nhu yếu phẩm, đồ ăn vào cho những người trong khu cách ly liên tục diễn ra. Chưa kể các đoàn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, người dân cũng rất nhiều. Các bạn TNV hỗ trợ lực lượng trực chốt ở đây trong việc tiếp nhận các nhu yếu phẩm, vận chuyển vào khu tập kết. Nếu chỉ có nhân lực của khu cách ly thì không đủ”, chị Huỳnh Võ Hoài Ly, Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc, cho hay.

“Chốt chặn xanh” giữa cộng đồng

Sáng 31/7, các đội hình tình nguyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đồng loạt ra quân, lập các chốt chặn trong cộng đồng để phát hiện những người có biểu hiện bệnh. Địa điểm lập các chốt là các khu chợ - nơi vẫn còn rất nhiều tiểu thương và người dân hoạt động mua bán trong thời điểm cách ly xã hội, các khu vực dân cư đang thực hiện phong tỏa vì có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm. Nhiệm vụ của các TNV là đo thân nhiệt, nếu phát hiện người nào có thân nhiệt cao thì phối hợp với nhân viên y tế khai thác thông tin và lịch sử dịch tễ. Đồng thời, các chiến sĩ áo xanh cũng tuyên truyền về phòng, chống COVID - 19, phát khẩu trang y tế cho người dân.

Tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, hàng trăm ĐVTN đã tình nguyện hỗ trợ các chốt phong tỏa trong cộng đồng, cùng lực lượng công an và y tế rà soát để phát hiện các đối tượng có tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác khoanh vùng, dập dịch. Các đội hình sẽ triển khai liên tục và đều đặn cho đến khi hết dịch.

Cũng trong sáng 31/7, khi những cơn mưa nặng hạt trút xuống Đà Nẵng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, lực lượng ĐVTN của Quận Đoàn Hải Châu có mặt ở trước khu vực phong tỏa, hỗ trợ che mưa và vận chuyển hàng hóa ủng hộ cho khu cách ly. Chỉ sau 15 phút kêu gọi, hàng chục bạn TNV có mặt để hỗ trợ vận chuyển, sắp xếp hàng hóa theo hướng dẫn của các nhân viên y tế.

Theo anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo, Thành Đoàn Đà Nẵng, đến nay đã có gần 8.000 TNV đăng ký tham gia hỗ trợ đội hình ứng phó diễn biến mới của dịch bệnh và đội hình hiến máu tình nguyện. “Thành Đoàn đang huy động các bạn ĐVTN tham gia hỗ trợ tuyến đầu, thành lập các chốt chặn để hỗ trợ sàng lọc trong cộng đồng. Các bạn TNV luôn trong tâm thế sẵn sàng, chỉ cần điều động là ra trận”, anh Thành cho hay.

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' nơi tuyến đầu ảnh 1
 

Gần 750 triệu đồng tiếp sức Đà Nẵng
Với tinh thần Hà Nội vì cả nước, tiếp tục phát huy hiệu quả chương trình Hà Nội nghĩa tình, ngày 3/8, Thành Đoàn - Hội LHTN Thành phố Hà Nội phối hợp với T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức hội thu nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế gửi tặng nhân dân và thanh thiếu nhi Đà Nẵng. 
T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Thành Đoàn - Hội LHTN TP Hà Nội và các đơn vị đồng hành đã dành tặng nhân dân và thanh thiếu nhi Đà Nẵng 4.700 bộ quần áo bảo hộ y tế, 640 khẩu trang 3M N95, 10.000 mũ chắn giọt bắn, 30 triệu đồng tiền mặt với tổng trị giá gần 750 triệu đồng. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bệnh, toàn bộ vật phẩm gửi vào Đà Nẵng bằng phương tiện công cộng.
Dịp này, Hội LHTN TP phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vận chuyển 100.000 khẩu trang y tế và 224 chai nước rửa tay sát khuẩn dành tặng nhân dân thành phố Đà Nẵng.
Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội cho biết: “Sự tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau được thể hiện rõ giữa tâm bão dịch đang diễn ra phức tạp. Ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước”, tuổi trẻ Thủ đô sẽ luôn nỗ lực đi đầu” .LƯU TRINH

“Trong những ngày qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuổi trẻ Đà Nẵng luôn tiên phong trên mọi mặt trận, từ kết nối hỗ trợ các bệnh viện, khu phong tỏa đến hỗ trợ tuyến đầu chống dịch... Thành Đoàn cũng yêu cầu các ĐVTN phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi cống hiến cho xã hội”.
Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng

MỚI - NÓNG