Áo xanh thắp sáng nhà dân

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh có công với cách mạng ở tỉnh Bắc Giang đã được các bạn trẻ sửa chữa, lắp mới đường dây điện, bóng đèn mới. Hoạt động tri ân của các bạn khiến ai cũng thấy ấm lòng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Buổi sáng, bà Chu Thị Sao (ở thôn Thái Hà, xã Đồng Vương, huyện Yên Thế) rất đỗi ngạc nhiên khi thấy các bạn tình nguyện viên của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang đến nhà sửa điện giúp. Chiếc bóng điện trong nhà bà chập chờn, lúc sáng lúc không. Chỉ sau vài thao tác của các bạn trẻ, chiếc bóng và đường dây điện được thay mới, ánh sáng ổn định. Sau đó, các bạn tiếp tục thay thế những chỗ dây điện bị hỏng, lắp thêm bóng điện trong nhà bếp cho bà Sao.

Áo xanh thắp sáng nhà dân ảnh 1

Bạn Trần Thùy Dung (sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang) sửa chữa, thay mới hệ thống đường điện cho gia đình liệt sỹ

“Đường dây điện trong nhà tôi mắc từ hơn chục năm trước nên có chỗ hư hỏng. Các bạn sinh viên về thay bóng điện, rồi sửa chữa hệ thống điện trong nhà, tôi yên tâm lắm. Mẹ con tôi rất xúc động và cảm ơn việc làm của các bạn sinh viên”, bà Sao nói.

“Chỉ riêng ngày 17/7, các bạn tình nguyện viên đã sửa chữa hệ thống đường điện cho 6 gia đình liệt sỹ, thương binh ở huyện Yên Thế, với kinh phí khoảng 8 triệu đồng. Hoạt động này của Tỉnh Đoàn Bắc Giang không chỉ thể hiện tinh thần xung kích vì quê hương, mà còn là lòng biết ơn của thế hệ trẻ với các anh hùng liệt sỹ”.

Anh Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang

Năm nay, bà Sao bước sang tuổi 75. Bà là vợ liệt sỹ, chồng bà hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Bà ở vậy nuôi 5 người con. Ba năm trước, bà bị tai biến nên phải ngồi xe lăn. Bà ở cùng với một người con gái trong ngôi nhà cấp 4 đã cũ. Hệ thống đường dây điện trong gia đình bà đã xuống cấp, mà nhà chỉ có hai mẹ con. Việc làm của các bạn trẻ đã khiến bà Sao cảm thấy ấm lòng.

Cách nhà bà Sao gần 1 cây số, nhà ông Lương Văn Lùng, người dân tộc Nùng cũng là một gia đình chính sách. Ông Lùng có một người em là liệt sỹ. Năm nay, ông bước sang tuổi 83 và ở cùng người con trai út. Con trai ông bị bệnh thường xuyên phải đi bệnh viện. Cả nhà ông chỉ trông vào đồng lương của con dâu đi làm công nhân. Bởi vậy, cuộc sống của gia đình ông Lùng gặp nhiều khó khăn. Đường dây điện của gia đình bị hỏng nhiều chỗ. Thấy vậy, các bạn tình nguyện viên dành 1 ngày để sửa và lắp mới đường dây điện cho gia đình ông.

Trần Thùy Dung (sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang) quê ở huyện Yên Thế. Khi biết có chương trình tình nguyện Mùa hè xanh, Dung đã xung phong tham gia. Dung được phân công đến sửa chữa đường dây điện cho các gia đình liệt sĩ, thương binh ở xã Đồng Vương.

“Đợt tình nguyện này rất đặc biệt, bởi em được về phục vụ người dân quê hương. Thấy quê hương vẫn còn nhiều gia đình có cuộc sống khó khăn, trong đó có gia đình chính sách, điều này càng thôi thúc em muốn cống hiến nhiều hơn”, Dung chia sẻ.

Cùng đi với Dung, Nguyễn Đức Hoàng (sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang) lần đầu tiên tham gia hoạt động tình nguyện. “Em cảm thấy rất hứng thú với công việc này. Vào những ngày tháng 7 này, em muốn làm việc có ý nghĩa để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc”, Hoàng nói

Anh Bùi Văn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho biết, việc sửa chữa điện giúp các gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách là một trong những hoạt động chính của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh do Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức. Theo đó, các bạn sinh viên của các trường cao đẳng, đại học trong tỉnh Bắc Giang sửa chữa điện miễn phí và tặng quạt điện cho những gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh trong tỉnh.

MỚI - NÓNG