Ðào là cây thoát nghèo, có thể dán tem để 'thông quan'

Người dân mang đào xuống bán dọc quốc lộ 6 (huyện Mộc Châu, Sơn La)
Người dân mang đào xuống bán dọc quốc lộ 6 (huyện Mộc Châu, Sơn La)
TP - Huyện Vân Hồ, Mộc Châu (Sơn La) được coi là thủ phủ đào Tây Bắc. Những ngày qua, lãnh đạo địa phương này tổ chức họp khẩn bàn biện pháp để nông dân bán được đào trồng. Giải pháp được đưa ra là sẽ dán tem chứng minh nguồn gốc cây đào trước khi bán về xuôi.

Ðào là cây thoát nghèo

Trong đổi với phóng viên Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, ông Vũ Thanh Hải, cho biết, ngay trong ngày 29/12, UBND huyện Vân Hồ đã tổ chức họp với địa phương có diện tích đào trồng lớn (xã Lóng Luông) để rà soát diện tích trồng đào. Trong những ngày tới sẽ họp với các địa phương khác để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Theo ông Hải, đào rừng là đào bản địa, là cây phân tán, không phải cây cổ thụ, vòng đời thấp chỉ sống khoảng 15 -20 năm là rỗng ruột.

Không giống cây hoa ban hay loài hoa khác, trong rừng, đào rất khó sống, vì cây đào đòi hỏi phải thoáng, có người chăm sóc. Hiện nay, tại Vân Hồ, diện tích đào rừng hầu như không có. Đi vào rừng kiếm cành đào chơi Tết là rất khó. “Tại địa phương, người dân đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng đào, đào tại Vân Hồ đều có chủ. Tất cả diện tích đất dốc, rải rác trên nương, rẫy được quy hoạch trồng. Đây là hướng kinh doanh mới cho bà con nông dân”, ông Hải cho hay.

Ông Hải cho biết, cây đào trồng được phân làm hai loại là đào bán quả và bán hoa. Đào bán quả chỉ có diện tích nhất định, quả hạn chế, lượng tiêu thụ và nhà máy chế biến hầu như không có. Tại Vân Hồ chủ yếu trồng đào bán hoa và bán gốc. Bán gốc đào thì người dân trồng rất dày, mỗi gốc cách nhau khoảng 2m, 3-5 năm là có thể đưa về xuôi để ghép, bán…

Đây là giống đào bản địa được người dân trồng trên nương 5-7 năm là có hoa, cành có thế đẹp. Theo ông Hải, trên địa bàn huyện, cứ khu vực nào có người dân tộc Mông sinh sống là ở đó có trồng đào. Đây không chỉ là một nét văn hóa của họ mà còn là cây để xóa đói giảm nghèo. Xã Lóng Luông có diện tích trồng đào lớn nhất huyện Vân Hồ (khoảng 300 ha), được người dân trồng rải rác trên nương, trên sườn đồi.

“Cây đào không phải là hàng hóa cao cấp, nhưng trong những tháng cuối năm, hầu như gia đình nào cũng có đào bán tăng thêm thu nhập. Có những cành đào người dân bán được 5-7 triệu, số tiền này sẽ giúp thay đổi đời sống của họ. Ở Vân Hồ, cây đào giống như một cây xóa nghèo cho bà con nông dân. Lóng Luông rất hợp với đào, khí hậu phù hợp, chỉ trồng 3-5 năm đã phong rêu giống như trồng trong rừng.

Có những vườn trồng lấy gốc có diện tích vài héc-ta, cũng giống như sản xuất lương thực chỉ trồng 3 năm là có đào gốc để bán. Đất, khí hậu tại Vân Hồ rất hợp với việc trồng đào khoảng 3 năm là có đào gốc để bán. Một vườn đào có diện tích khoảng vài héc ta là người dân có thể trồng gối đầu sau mỗi vụ bán, giống như sản xuất lương thực. Như thế, mỗi vụ có hộ thu hàng chục triệu, nếu chăm sóc tốt có thể kiếm hàng trăm triệu đồng”, ông Hải nói.

Dán tem chứng minh nguồn gốc

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, cần làm rõ khái niệm đào rừng. UBND huyện nhất trí với chủ trương của Chính phủ là cấm chặt đào rừng, cũng như các loài cây khác phải bảo vệ, chăm sóc; nếu vi phạm phải xử lý nghiêm. Nhưng về lâu dài, cần coi đào miền núi hay miền xuôi (được trồng, chăm sóc) là mặt hàng kinh doanh. Đây là loại cây tạo thu nhập, vừa để tạo thú chơi trong dịp tết đến xuân về, người dân lại có thêm nhu nhập.

“Khi có văn bản chính thức, UBND huyện sẽ tham mưu các cấp ngành xác định nguồn gốc. Trong đó, sẽ phối hợp cơ sở, chính quyền huyện xã, thống kê chứng minh nguồn gốc của đào. Cụ thể, chính quyền xã sẽ thống kê các vùng trồng đào, diện tích là bao nhiêu. Tuy chưa thể làm được ngay thương hiệu nhưng sẽ có minh chứng của chính quyền xác minh ai trồng, vùng nào để gắn cho cây đào. Đây coi như một biện pháp gắn tem, nếu cần truy nguồn gốc sẽ căn cứ vào đó”, ông Hải nói.

Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, ông Long Trung Tâm, khẳng định, huyện không có đào rừng mà đào bán mọi năm chủ yếu do người dân trồng. Có hộ thu nhập vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ đào.

“Hiện nay, chưa có phương án phân biệt đào rừng, đào nhà trồng mà chỉ có cách chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Từ trước đến nay, mới có một số cây như mận, mơ, bơ, rau quả đã làm. Còn cây đào thì để chứng minh từng cành chặt đi cũng rất khó và không biết cơ quan nào kiểm soát. Chúng tôi đang chờ có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu những giấy tờ gì để chứng minh sẽ thực hiện theo”, ông Tâm nói.

Ông Lương Ngọc Hoan, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Sơn La, cho biết, theo chỉ đạo, sẽ cấm tuyệt đối chặt đào trồng trong rừng. Còn đào được người dân trồng trong nhà người dân sẽ thực hiện theo Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản. Tức người dân muốn chặt bán phải có xác nhận của chính quyền xã với nội dung như: ai trồng, bao nhiêu cây, thôn bản nào… thì mới được bán. Chi cục Kiểm lâm Sơn La cũng đang nghiên cứu các phương án khác để tham mưu cho UBND tỉnh.  

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.