Áo giáp mới của binh sỹ quân đội Nga chống được đạn súng máy 12,7mm?

Áo giáp mới của binh sỹ quân đội Nga chống được đạn súng máy 12,7mm?
TPO - Nhà sản xuất thiết bị quân sự Nga Rostec hứa hẹn loại áo giáp này sẽ có thể ngăn chặn đạn súng máy cỡ nòng 12,7mm.

Cụ thể: Lục quân Nga có kế hoạch phân phối hệ thống thiết bị phục vụ người lính Sotnik vào năm 2025, theo tạp chí Task&Purpose của Mỹ. Sotnik sẽ là thiết bị bổ sung và cuối cùng thay thế bộ áo giáp- đồng phục Ratnik hiện tại, bao gồm mọi thứ, từ áo giáp đến đồng phục và thậm chí cả đèn pin.

Các mục tiêu công nghệ trong tương lai của Sotnik là đầy tham vọng. Task&Purpose mô tả Sotnik như sau: “Hệ thống thiết bị cá nhân của người lính thế hệ thứ ba này sẽ có một số cải tiến, bao gồm ủng chống mìn, bộ quần áo chống nhiệt để “che giấu” binh lính khỏi sự phát hiện của kẻ thù và phần tử chống radar. Sotnik cũng sẽ tích hợp cho người mang hệ thống điều khiển và chỉ huy tự động và "máy bay không người lái siêu nhỏ", cho phép truyền hình ảnh thu thập được trong thời gian thực tới tấm che mũ bảo hiểm hoặc kính an toàn”.

 Tuy nhiên, tuyên bố gây sốc nhất về hệ thống mới là áo giáp sẽ có thể ngăn chặn đạn đại liên 12,7mm. Task&Purpose mô tả: “Áo giáp Sotnik thế hệ thứ tư sẽ được làm bằng sợi polyethylene nhẹ và các tấm giáp được thiết kế để chống lại đạn bắn trực tiếp từ khẩu M2 Browning cỡ nòng 12,7mm.”

 Tất nhiên, polyethylene là nhựa. Và giống như tất cả các loại nhựa, nó hầu như ở khắp mọi nơi. Bạn gần như chắc chắn chỉ cách một sản phẩm tiêu dùng làm bằng polyetylen vài bước chân vào lúc này.

 Áo giáp bằng polyethylene tận dụng một lỗi phổ biến thường thấy ở chất dẻo: nó nóng chảy. Khi một viên đạn nóng tác động vào áo giáp, nó sẽ làm chảy nhựa. Nhựa nóng chảy dính vào viên đạn và làm nó bay chậm lại. Khi có đủ nhựa trên đường đi của nó, viên đạn sẽ dừng lại hoàn toàn.

 Áo giáp bằng polyethylene của Nga được gọi là "Superthread" và truyền thông nhà nước Nga tuyên bố nó nhẹ hơn các loại áo giáp của Israel và Mỹ trong khi có khả năng bảo vệ vượt trội.

Áo giáp mới của binh sỹ quân đội Nga chống được đạn súng máy 12,7mm? ảnh 1 Một khẩu súng máy cỡ nòng 12,7mm được gắn trên chiếc Humvee của Quân đội Mỹ.

 Một chiếc áo giáp bằng polyethylene có thể ngăn chặn một viên đạn 12,7mm? Chắc chắn. Đủ polyethylene sẽ ngăn chặn bất cứ điều gì. Nhưng làm cho nó đủ nhẹ để một người lính có thể thoải mái mặc là điều cần cân nhắc.

Hãy xem xét điều này: Áo giáp cấp III hiện tại của Mỹ sẽ ngăn chặn một viên đạn 7,62 mm. Tuy nhiên, một viên đạn 12,7mm nặng hơn gấp 4 lần.

Áo khoác có thể tăng độ dày theo kiểu mô-đun của lục quân Mỹ có khả năng ngăn chặn các viên đạn 7,62 mm, nhưng nặng tới 10,2kg. Khó có thể nói chính xác số lượng nhựa cần thiết để ngăn một viên đạn 12,7mm, nhưng một chiếc áo giáp nhựa được thiết kế để ngăn chặn các viên đạn nặng hơn 4 đến 5 lần và mạnh hơn đạn 7,62mm có thể rất khó chịu, ngay cả khi vật liệu đó hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn đạn.

Giả sử các kỹ sư Nga làm được điều này và sản xuất một loại áo giáp có khả năng ngăn chặn một viên đạn cỡ 12,7mm một cách đáng tin cậy, bị trúng đạn bắn vào bộ giáp sẽ không giống như một cú chạm êm ái. Bị va chạm bởi một vật thể với lực tạo ra gần 5.000kg có lẽ sẽ được xếp hạng là một trong những điều khó chịu nhất có thể tưởng tượng được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm