Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ thế trận của Nga ở miền đông Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các bức ảnh vệ tinh của hãng Maxar (Mỹ) cho thấy quân đội Nga tiếp tục tập hợp lại và di chuyển về miền đông Ukraine, có thể để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công mới vào vùng Donbass.
Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ thế trận của Nga ở miền đông Ukraine ảnh 1

Ảnh vệ tinh của Maxar chụp các xe tăng và xe quân sự của Nga ở Kherson

Vài chục xe bọc thép và binh lính được trông thấy trên cánh đồng và bãi đất gần các thị trấn Dubrovka, Biriuch và Leonovka của Nga, nằm cách biên giới với Ukraine khoảng 8km.

Trong khi đó, trên khu vực biên giới ở miền đông Ukraine, nhiều đoàn xe quân sự bị vệ tinh chụp ảnh khi đang chạy trên cao tốc T2104 gần làng Vilkhuvatka.

Những bức ảnh này được Maxar đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được mục tiêu.

Bức ảnh chụp sân bay ở Kherson cho thấy nhiều xe tải hậu cần và tiếp tế của Nga đang được che chở để tránh bị tấn công.

Phi trường này từng bị Ukraine không kích vào giữa tháng 3, khiến nhiều máy bay bị hư hỏng.

Ảnh vệ tinh Mỹ tiết lộ thế trận của Nga ở miền đông Ukraine ảnh 2

Các xe hậu cần được đặt dưới hào sâu để giảm nguy cơ hư hỏng nếu bị không kích

Ảnh vệ tinh cho thấy quân Nga tiếp tục chiếm giữ các vị trí phòng thủ và có ý định giữ căn cứ ở phía nam Ukraine, đồng thời tập trung cho một chiến dịch mới ở hướng đông.

Ở miền nam Ukraine, ảnh vệ tinh cho thấy dấu hiệu pháo kích vẫn tiếp diễn. Khói và lửa xuất hiện trên nhiều toà nhà ở góc phía tây và phía đông của thành phố, cũng như trong và gần nhà máy gang thép Azovstal, khu vực giao tranh giữa quân Nga và Ukraine.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy có vẻ 2 căn cứ bảo dưỡng và tái nạp của Nga đã được lập ra ở miền nam Ukraine và Crimea, có thể để tăng cường và tiếp tế cho các chiến dịch ở Mariupol, Kherson và Mykolaiv.

Phát biểu với báo chí ngày 12/4, một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc đã phát hiện hơn 1.540 vụ phóng tên lửa của Nga ở Ukraine, nhưng giờ có vẻ Mátxcơva đang tập trung vào khu vực hẹp hơn.

Theo CNN
MỚI - NÓNG