Ánh Tuyết chống lỗ phòng trà

Ánh Tuyết chống lỗ phòng trà
TP - Ca sĩ Ánh Tuyết vừa lên báo mạng than nợ 5 tỷ đồng vì kinh doanh thua lỗ. Bài báo vừa lên hôm trước, hôm sau, nhà băng gọi tới liền!

Chị phải trấn an: “Có gì đâu, tại tôi muốn bán miếng đất mà lâu bán không được nên muốn nhờ báo làm một bài thảm thiết để bán...”.

Ánh Tuyết chống lỗ phòng trà ảnh 1
Ánh Tuyết vui thú điền viên ở Hội An

Trót thổ lộ với nhà báo xong, chị đâm lo. “Tâm lý người đọc sẽ nhớ câu giật gân trước. Rồi truyền miệng nhau. Ví dụ đọc xong họ ra ngồi cà phê nói rồi ATB nợ nần tùm lum. Chứ họ không kể đoạn mình giải trình. Người khác sẽ hỏi: “Ủa sao vậy. Làm ăn thua lỗ. Dẹp tiệm rồi!” - Ánh Tuyết phỏng đoán.

Hóa ra chị cầm cả căn nhà đang ở, nhà Hội An, đất Hội An, đất Bình Mỹ (Củ Chi) để vay ngân hàng 5 tỷ đồng. Chị kêu: “Miếng đất của mình bèo cũng 7 - 8 tỷ mà ngân hàng đánh giá có hơn tỷ. Quá đáng không! Cái villa 500m2 giữa phố cổ Hội An đâu dễ có -  phải triệu rưởi đô trở lên. Mà họ cũng cho mình vay có hơn 1 tỷ đồng”.

Ánh Tuyết vẫn thấm thía vụ một tờ báo đưa bài không có chuyện giải thể, mà giật tít ATB giải thể - đánh dấu hỏi. “Ngay sau đó tôi ế liền. Hai năm trời chết điếng luôn. Khán giả trong ngoài nước 2 năm trời rồi vẫn cứ hỏi giải thể à. Tôi bị vụ này mất cả mấy tỷ đồng.

Tại hồi đó tôi đang đông khách khủng khiếp”.  Sau vụ đó, rạp cũ đang bắt đầu gây dựng lại, khán giả bắt đầu trở lại: “Đùng cái phải chuyển địa điểm (chủ đòi nhà), mình chết giấc luôn. Giờ khán giả còn đi về đó tìm mới điên đầu!”.

Hỏi có nghĩ tới việc tìm đối tác có tiềm năng mạnh về tài chính để lo tổ chức, Ánh Tuyết  trả lời: “Tôi đâu biết ai. Phải có người tâm huyết. Nếu làm kiểu tôi mà cứ chăm chăm vào lợi nhuận sẽ không làm được đâu.

Nhiều khi tôi phải ra sức tự làm để bớt chi phí. Dùng đồng tiền tiết kiệm đó để tập trung cho nghệ thuật. Người khác có thể lại tiết kiệm để có lợi nhuận. Hai tư tưởng khác nhau nên rất khó!”.

Để chống lỗ, giải pháp của chị là dẹp phần kinh doanh cà phê nhà hàng vào ban ngày, tập trung vào phòng trà (làm 4 tối ca nhạc hàng tuần) vẫn tại số 197 đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận. Chị bảo: “Tôi sẽ quản lý tốt nhà hàng với điều kiện không ca hát”.

Tuy nhiên, Ánh Tuyết cho biết sẵn sàng nhượng lại địa điểm kinh doanh này, chấp nhận lỗ một nửa. Cách đây 2 năm, chị mua lại địa điểm này với giá 1 tỷ đồng. Chị cho biết: “Mình sửa chữa mất hơn 3 tỷ bạc. Đau điếng. Tháng nào cũng lỗ. Bèo chi cũng lỗ tiền nhà 3 - 4 chục triệu. Mệt lắm!”.

Tuy nhiên, chị chưa có ý định từ bỏ ATB. “ATB là tinh thần của tôi. Tinh thần sống hay chết là ở đó - Ánh Tuyết nói - Tôi không đi ăn chơi sa đà ngoài đường, ngoài quán... mà chỉ có ATB là vui, là bạn thôi!”.

Trong xu thế thoái trào chung, bà chủ ATB chỉ mong phòng trà duy trì hàng ngày đủ chi phí cho diễn viên. Phòng trà ATB hiện nay chỉ có 140 ghế. Trong khi địa điểm trước đây ở quận 1 có thể chứa được 400 khách. Trước đây ATB có quyền phụ thu 250-300 ngàn/người, nay cùng lắm là trăm hai. “Năm thì mười họa mới dám phụ thu 1 lần” - Bà chủ cho hay.

Hai đêm nhạc Đức Tuấn gần đây chỉ thu hút 40 - 60 khách. Ánh Tuyết nói: “Từ hồ Con Rùa lên  đây có 2 cây số, nhưng đường phố đụng đâu cũng thấy đào đường, chen lấn nhau mệt người ta không muốn đi. Xui cho mình vừa về tháng trước, tháng sau người ta đào đường làm cái giao thông hào dài, rồi dựng kho chứa đồ để đấy hơn năm nay. Cái bảng hiệu đầu hẻm che miết đâu thấy. Bản thân tôi cũng đi lộn hoài”.

Dẹp nhà hàng với món tủ cơm gà Hội An, đổi lại Ánh Tuyết sẽ mở lớp thanh nhạc ban ngày ngay tại sân khấu của ATB. Đứng lớp chính là các ca sĩ trong ban ATB - hóa ra toàn dân tốt nghiệp đại học, sau đại học của Nhạc viện TP HCM. “Một tuần vài buổi tôi cũng sẽ lên lớp truyền lại kinh nghiệm, huấn luyện trên sân khấu thôi.

Chắc tôi phải vươn qua giảng dạy để giúp các em trẻ. Trước giờ mọi người nhờ tôi dạy quá trời mà tôi chạy trốn miết - Bà chủ cho hay - Hợp ca của tôi lấy chồng đi Pháp đi Mỹ hết trơn rồi. Còn có 3 cậu. Chắc tôi phải lập êkíp mới”.

Về sự nghiệp, Ánh Tuyết sẽ vào phòng thu trong tuần tới và trong năm nay sẽ ra liền 3 CD: một đĩa nhạc Trịnh, một đĩa Phạm Duy và một đĩa nhạc tiền chiến “thập cẩm”. “Tôi lúc nào cũng 3 cái hoặc là không ra cái nào” - Ánh Tuyết nói.

Năm 2006, chị cũng cho ra 3 đĩa: “Hội trùng dương”, “Suối mơ đến thiên thai” và “Đi tìm”. 1997: “Thằng Cuội”, “Bến cũ”, “Hát cho yêu thương”. Về khía cạnh tận hưởng cuộc sống, chị tính xây nhà vườn kèm bể bơi ở Bình Mỹ để cuối tuần cùng ông xã (người Pháp) và cậu con trai 13 tuổi về nghỉ ngơi.

Hiện Ánh Tuyết và phòng trà ATB đang “sống nhờ” vào Cty xây dựng của hai vợ chồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.