Anh: Triệt phá âm mưu đánh bom trên 10 máy bay đi Mỹ

Anh: Triệt phá âm mưu đánh bom trên 10 máy bay đi Mỹ
TP - Ngày 10/8, thế giới chấn động trước tin cảnh sát London triệt phá vụ âm mưu khủng bố bằng bom trên 10 máy bay hành khách xuất phát từ Anh bay vượt đại dương sang Mỹ.
Anh: Triệt phá âm mưu đánh bom trên 10 máy bay đi Mỹ ảnh 1
Nhân viên hàng không Anh phát túi nilông trong suốt cho hành khách đựng đồ tối thiểu mang theo người lên máy bay

Bộ trưởng Nội vụ Liên hợp Anh John Reid cho biết, bọn khủng bố chia nhau thành 10 nhóm dự định lên 10 máy bay như những khách du lịch bình thường đi Mỹ.

Theo kế hoạch chúng giấu chất nổ trong hành lý xách tay hẹn vào một giờ nhất định kích hoạt các khối chất nổ để gây ra một vụ giết người hàng loạt với qui mô không thể tưởng tượng nổi.

Sau khi nhận được tin tình báo về âm mưu khủng bố nói trên, cảnh sát Anh đã tiến hành vây ráp, bắt giam và khám xét nơi ở của 21 kẻ bị tình nghi liên  quan đến âm mưu khủng bố này.

Những kẻ tình nghi bị bắt nói trên chủ yếu sống ở London, 2 kẻ tình nghi bị bắt ở Birmingham và ít nhất có một bị bắt ở High Wycombe. Bộ trưởng Nội vụ Anh John Reid nói ông tin rằng trong số 21 kẻ tình nghi bị bắt nói trên có cả những tên đóng vai trò chủ chốt trong âm mưu tàn bạo này.

Hãng tin BBC cho biết, bọn khủng bố dự định cho nổ các máy bay hành khách từ Anh đi Mỹ trong nhiều đợt liên tiếp, một đợt 3 hoặc 4 máy bay. Nếu bọn khủng bố thực hiện được âm mưu này, chúng sẽ gây ra thiệt hại về người lớn chưa từng thấy.

Hàng ngàn hành khách “lãnh đủ”

Anh: Triệt phá âm mưu đánh bom trên 10 máy bay đi Mỹ ảnh 2
Ngủ vạ vật vì các chuyến bay đình trệ

Sau khi được tin tình báo về âm mưu khủng bố nói trên, biện pháp đối phó đầu tiên tại các sân bay của nước Anh là ngừng mọi chuyến bay ra nước ngoài. Hậu quả là hàng nghìn hành khách bị vạ lây phải hoãn vô thời hạn chuyến bay sang Mỹ.

Một số ít chuyến bay được phép  cất cánh từ sân bay Heathrow (London) đi Mỹ phải qua kiểm tra hết sức kỹ lưỡng các vấn đề an ninh trên máy bay.

Các hãng hàng không như British Airways, United Airlines, Virgin Atlantic áp dụng những biện pháp an ninh cực kỳ nghiêm ngặt đối với tất cả các hành khách khi lên máy bay. Hành khách không được mang bất cứ đồ xách tay nào lên khoang máy bay kể cả điện thoại di động, túi xách, v.v.

Tất cả các đồ mang theo lên máy bay của hành khách dưới dạng chất lỏng đều bị cấm, trừ trường hợp chất lỏng là thuốc tân dược thiết yếu cho hành khách là bệnh nhân và sữa cho trẻ sơ sinh đi kèm.

Hành khách nào mang theo bình sữa kèm trẻ sơ sinh khi lên máy bay sẽ phải uống thử một ngụm trước mặt các nhân viên an ninh để chứng tỏ không phải là hóa chất nổ.

Ngoài ra tất cả các hành khách đáp các chuyến bay đi Mỹ đều phải qua kiểm tra hành lý cũng như thân thể bằng máy và bằng tay. Giầy, dép của hành khách phải được tháo ra và qua máy soi tìm chất nổ.

Các thành viên phi hành đoàn phát những túi nilông trong suốt cho hành khách đựng những đồ tối thiểu được phép mang theo người lên máy bay. Những biện pháp an ninh này tuy là cần thiết trong hoàn cảnh phát hiện ra âm mưu khủng bố nhưng đã gây ra rất nhiều phiền hà đối với các hành khách.

Mỹ và Anh báo động đỏ trên toàn quốc

Trong khi thế giới chấn động về âm mưu khủng bố bị triệt thoái, Thủ tướng Anh Tony Blair đang cùng gia đình đi nghỉ ở Caribbe. Ngay sau khi được thông báo về âm mưu khủng bố, Thủ tướng Tony Blair đã điện thoại ngay cho Tổng thống Bush khi đó cũng đang nghỉ tại trang trại riêng gần Crawford thuộc bang Texas.

Hai nhà lãnh đạo đều giật mình trước âm mưu táo bạo và thâm hiểm của bọn khủng bố. Ngay lập tức cả Mỹ và Anh đều đặt mức báo động đỏ trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ông Tony Blair không cần phải bỏ dở chuyến đi với gia đình để trở về London vì ông có thể theo dõi tình hình và chỉ đạo từ xa. Chỉ đạo công việc hàng ngày của Chính phủ đã được trao cho Phó Thủ tướng John Prescott. Cảnh sát Anh cho biết vụ án âm mưu khủng bố này liên quan đến các đối tượng ở phạm vi quốc tế rộng lớn.    

Nguyễn Đại Phượng
Theo BBC, CNN, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm