Anh trang bị tên lửa tối tân cho siêu tiêm kích F-35

Máy bay chiến đấu siêu thanh F-35. Ảnh: AP
Máy bay chiến đấu siêu thanh F-35. Ảnh: AP
TPO - Bộ Quốc phòng Anh đã ký hợp đồng trị giá 184 triệu bảng Anh (khoảng 240 triệu USD) để mua hàng loạt tên lửa không-đối-không tầm ngắn ASRAAM nhằm trang bị cho các máy bay chiến đấu siêu thanh F-35B.

Hãng RIA Novosti ngày 17/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết, các tên lửa không-đối-không tầm ngắn ASRAAM sẽ được trang bị máy bay chiến đấu F-35B, hiện được sử dụng trong lực lượng Không quân và Hải quân Hoàng gia Anh.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Anh và công ty MBDA đã ký hợp đồng trị giá 184 triệu bảng Anh (khoảng 240 triệu USD). Trong năm 2015, Bộ Quốc phòng và MBDA cũng đã ký một thỏa thuận hiện đại hóa tên lửa ASRAAM có tổng giá trị lên tới 300 triệu bảng Anh.

Hợp đồng mới là một phần của gói tài chính nâng cấp quân đội Anh, có chi phí là 178 tỷ bảng Anh.

Tên lửa không-đối-không ASRAAM, còn được biết đến với cái tên AIM-132, là một tên lửa tầm nhiệt có tính linh hoạt cao.

ASRAAM được đưa vào phục vụ vào năm 1998. Ban đầu ASRAAM là một dự án chung của Đức, Mỹ, Na Uy, Canada, và Anh. Tuy nhiên, vào cuối Chiến tranh Lạnh, các nước như Mỹ, Na Uy và Canada không còn hứng thú với dự án này, còn Đức thì quyết định phát triển một tên lửa tầm ngắn hơn và có độ linh hoạt cao hơn nữa.

Tên lửa ASRAAM sử dụng hệ thống dẫn đường thụ động hồng ngoại, hay được gọi là tầm nhiệt.

Với công nghệ này, ASRAAM theo dõi mục tiêu bằng cách bám sát các bức xạ hồng ngoại của nó. Gọi là tầm nhiệt vì hồng ngoại chủ yếu bức xạ bằng nhiệt.

Tên lửa này có tính năng khóa mục tiêu sau khi phóng. Mục tiêu có thể không biết mình đang bị đặt trong tầm ngắm cho đến khi tên lửa đã được phóng lên không trung, khiến mục tiêu ít có thời gian để đối phó.

ASRAAM hiện đang phục vụ trong quân đội Anh, Australia, và Ấn Độ. Tên lửa có thể trang bị cho các máy bay Panavia Tornado ADV, SEPECAT Jaguar, F/A-18 Hornet, Eurofighter Typhoon, F-35 Lightning, và có thể cả AV-8B Harrier II.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG