Anh sẽ cử tàu sân bay tới biển Đông?

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh
TP - Bộ Quốc phòng Anh đã được yêu cầu cử tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đối đầu với Trung Quốc trong bối cảnh các căng thẳng ở biển Đông có nguy cơ bùng phát thành bạo lực, báo Daily Express của Anh đưa tin hôm qua.

Tàu sân bay trị giá 3,1 tỷ bảng Anh của hải quân Hoàng gia Anh trong tuần này đã thực hiện các bài huấn luyện trên biển trước khi quay trở lại căn cứ để tiếp nhiên liệu rồi khởi hành cho các cuộc tập trận quốc tế lớn đánh dấu bằng việc lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-35 Lightning của cả Mỹ và Anh xuất kích. Theo dự kiến, Anh sẽ ra mắt đội hình tàu sân bay tấn công vào thời điểm cuối năm nay trước khi con tàu triển khai nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2021.

Tuy nhiên, nghị sĩ Andrew Bowie đại diện vùng đông bắc Scotland nói Bộ Quốc phòng Anh phải “mở to mắt trước những điều hiển nhiên,” nhấn mạnh rằng họ nên “hành động ngay” và triển khai tàu sân bay đến Thái Bình Dương.

Phát biểu trước các nghị sĩ tại Hạ viện Anh tuần này, vị nghị sỹ thành viên đảng Bảo thủ cảnh báo “quy mô của hạm đội Trung Quốc và tốc độ phát triển của nó là một lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường hàng hải của Trung Quốc”.

Ông nói hải quân Trung Quốc đã phình ra đáng kể kể từ năm 2014 và nay có tới 335 tàu.

Ông Bowie, một cựu sỹ quan hải quân, nói thêm: “Với việc cả Mỹ và Úc đều bác bỏ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông vào tháng 7, đã đến lúc một nước Anh toàn cầu thực sự hành động”.

“Chỉ trong tuần trước, Giải phóng quân Nhân dân (quân đội Trung Quốc-PV) đã phóng một loạt tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở khoảng cách đáng kể ra biển Đông”.

Theo tờ báo Anh, Trung Quốc tuyên bố quyền tài phán lịch sử đối với 80% vùng biển Đông, sử dụng cái gọi là “đường chín đoạn” mơ hồ hình chữ U bao lấy các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc cũng chồng lấn lên các EEZ của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines.

Vào tháng 6, Mỹ đã đáp trả một cách cứng rắn về biển Đông, nơi họ cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một “đế chế hàng hải” ở vùng biển giàu năng lượng nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ điều này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Sáu kêu gọi giải tỏa xung đột một cách hòa bình với Trung Quốc về vấn đề biển Đông và nói rằng luật pháp quốc tế phải được tuân thủ.

Tổng thống Duterte đưa ra nhận xét này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, người có chuyến công du bốn nước Đông Nam Á trùng với thời điểm đang có lời qua tiếng lại giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Ông Duterte nói: “Chúng ta phải luôn tuân thủ các cam kết luật pháp quốc tế. Bất kỳ và tất cả các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình ”.

Theo Daily Express, trong tuần rồi, Thủ tướng Anh Boris Johnson có bóng gió việc triển khai HMS Queen Elizabeth nhưng Bộ Quốc phòng Anh nói các chi tiết triển khai vẫn đang được hoàn thiện.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.