Anh sẽ cho phép những người nhiễm HIV nhập ngũ

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh phát biểu trong buổi lễ biểu dương quân đội Anh sau chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan ngày 24/11. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh phát biểu trong buổi lễ biểu dương quân đội Anh sau chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan ngày 24/11. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ Quốc phòng Anh vừa thông báo sẽ cho phép cả những người nhiễm HIV nhập ngũ nếu họ không mang đủ lượng virus có thể phát hiện.

Những quân nhân nhiễm HIV sau khi nhập ngũ vẫn có thể ở lại trong lực lượng vũ trang, dù họ được đưa vào nhóm không hoàn toàn phù hợp. Nhưng Bộ Quốc phòng Anh cho biết cách phân loại này cũng sẽ được thay đổi.

“Các phương pháp điều trị đã tạo nên thay đổi mang tính cách mạng đối với cuộc sống và khả năng làm việc của những người mang HIV. Là một lực lượng hiện đại và bao trùm, điều đúng đắn với chúng ta là phải công nhận và hành động dựa trên bằng chứng khoa học”, Bộ trưởng Quốc phòng Leo Docherty nói.

Mỹ hiện vẫn cấm người có HIV tham gia lực lượng vũ trang và đang đối mặt với một thách thức pháp lý vì chính sách không cho phép những người trong quân ngũ nhiễm HIV trở thành sĩ quan.

Với cách điều trị đúng, lượng virus trong máu của người mang HIV có thể giảm xuống đến mức không thể phát hiện nữa, vì thế cũng loại bỏ nguy cơ họ truyền virus sang cho người khác.

Từ đầu năm sau, những quân nhân Anh dương tính với HIV nhưng không mang tải lượng virus có thể phát hiện ra vẫn sẽ được coi là phù hợp với nhiệm vụ, nghĩa là họ có thể tham gia các chiến dịch quân sự.

Những người đang dùng thuốc để giảm rủi ro nhiễm HIV cũng sẽ được tham gia lực lượng vũ trang. Trước đây, bất kỳ ai dùng thuốc thường xuyên cũng không được tham gia quân đội, ngoài một số ngoại lệ như thuốc tránh thai.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm