Anh rút lại visa của cựu Thủ tướng Thái Lan

Anh rút lại visa của cựu Thủ tướng Thái Lan
TPO - Báo chí Anh hôm thứ Sáu đã dẫn lời một cố vấn của cơ quan về biên giới Anh, cho biết đã rút visa của vợ chồng Thaksin, sau khi họ bị buộc tội tham nhũng ở Thái Lan.
Anh rút lại visa của cựu Thủ tướng Thái Lan ảnh 1
Vợ chồng Thủ tướng Thái Lan Thaksin trước toà án hình sự ở Bankgok hồi tháng 7/2008.

Cặp vợ chồng này đã sang London hồi tháng Tám và tuyên bố là không được xét xử công bằng tại Toà án Thái Lan.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh ở London nói rằng họ sẽ không bình luận gì về các vụ án thuộc cá nhân. Đại sứ quán Anh ở Bangkok cũng tránh bình luận.

Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006, được cho là sẽ đến Trung Quốc tuần này sau khi bị thu hồi visa – báo The Nation đưa tin.

Tháng trước, Thaksin bị kết án hai năm tù giam vì đã vi phạm luật về xung đột quyền lợi, do dính líu vào việc mua một miếng đất đẹp thuộc một cơ quan chính phủ tại Bangkok cho vợ.

Vợ ông, bà Potjaman, được trắng án trong vụ này, nhưng hồi tháng Bẩy, bà bị kết án 3 năm tù giam vì tội trốn thuế.

Các công tố viên Thái Lan đang giục London dẫn độ Thaksin, người đã thắng cử vẻ vang hai lần, nhưng bị lật đổ vì bị buộc tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Trả lời phỏng vấn của hãng Reuters tháng trước, Thaksin nói hiện nay ông không tìm cách và sẽ không tìm cách tị nạn chính trị ở Anh như các phương tiện truyền thông đưa tin, mà ông có quyền thăm Anh bất cứ lúc nào.

Chiến dịch chống Thaksin được tiến hành rộng khắp bởi Liên minh Dân chủ Nhân dân (còn gọi là PAD, một nhóm tự tập hợp, bao gồm phe bảo hoàng, các viện sĩ và doanh nhân), còn ông Thaksin vẫn tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn từ khu vực nông thôn.

PAD đã chiếm đóng khu vực chính thức của các văn phòng thủ tướng từ tháng Tám, yêu cầu chính phủ đương nhiệm cùng với những người trung thành với ông Thaksin dẹp sang một bên.

Cuộc khủng khoảng chính trị ở Thái Lan bắt đầu từ năm 2005, khi PAD tiến hành chiến dịch đầu tiên trên đường phố chống ông Thaksin. Ông bị PAD buộc tội lạm dụng quyền lực.

Cuộc khủng hoảng khởi đầu từ một cuộc đảo chính, và tiếp diễn qua nhiều cuộc bầu cử và biểu tình phản đối và cho đến nay vẫn không thấy có dấu hiệu được giải quyết. Điều này làm các nhà đầu tư mất tinh thần, lo sợ không có chính quyền điều hành đất nước trong khi kinh tế toàn cầu đang lún vào suy thoái.

Nguyễn Nga
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm