Anh phá kỷ lục khoan sâu tại Nam cực

Anh phá kỷ lục khoan sâu tại Nam cực
TPO - Các nhà khoa học Anh vừa phá kỷ lục về độ sâu khi thực hiện thành công một mũi khoan sâu gần 2km xuống băng tại Nam Cực..

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án Khảo sát Nam Cực của Anh hiện đang sử dụng giếng khoan này để nghiên cứu ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu.

Họ muốn xác định tốc độ băng tan ở Tây Nam Cực và ảnh hưởng của quá trình này tới sự dâng cao của mực nước biển.

Phải mất 63 giờ đồng hồ với một mũi khoan nước nóng để có thể hoàn thành giếng khoan sâu nhất trong khu vực này. Trước đó, vào năm 2004 một nỗ lực tương tự cuối cùng đã phải bỏ dở.

Người dẫn đầu nhóm, tiến sĩ Andy Smith ca ngợi thành công của nhóm là một thành tựu lớn. Ông nói: “Tôi đã chờ đợi thời điểm này trong một thời gian dài và rất vui vì cuối cùng chúng tôi đã đạt được mục tiêu của mình. Qua việc nghiên cứu khu vực hình thành băng này, chúng ta sẽ hiểu rõ thêm về cách khu vực này có thể thay đổi.”

Trước đó, Mỹ cũng đã thành công trong việc khoan sâu xuống thềm lục địa phía đông nước Mỹ một mũi khoan sâu hơn 2,4km. 

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.