Anh nới lỏng các quy định về an ninh khẩn cấp

Anh nới lỏng các quy định về an ninh khẩn cấp
TPO - Bộ Nội vụ Anh hôm qua thông báo, nguy cơ khủng bố ở nước này giảm từ mức “cực kỳ nghiêm trọng” xuống thành “nghiêm trọng”, kèm theo đó là dỡ bỏ lệnh cấm mang hành lý xách tay lên máy bay.
Anh nới lỏng các quy định về an ninh khẩn cấp ảnh 1

Cảnh tắc nghẽn trong những ngày này tại sân bay Heathrow London (AP)

Cơ quan an ninh Anh giải thích cho quyết định trên là do các vụ tấn công vẫn "có nhiều khả năng xuất hiện" nhưng không còn trong tình trạng "sắp xảy ra" như trước đây. Tuy nhiên, rất nhiều yêu cầu hạn chế khẩn cấp khác vẫn được áp dụng tại xứ sở sương mù.

BAA - Cơ quan quản lý các sân bay Anh - tiếp tục kêu gọi hành khách sử dụng các sân bay ở London như Heathrow, Gatwick và Stansted không nên mang theo hành lý xách tay, vì quy định về vấn đề này đang ở giai đoạn thay đổi.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Anh John Reid, cảnh sát nước này đã bắt được hầu hết những nghi phạm quan trọng trong âm mưu đánh bom máy bay nhưng nguy cơ về khủng bố vẫn còn nguyên. Ông nhấn mạnh: "Mọi người cần biết rằng, có thể còn những kẻ khác có kế hoạch tấn công nước Anh".

Quyết định hạ mức báo động an ninh do Trung tâm phân tích tổng hợp về khủng bố của Anh (JTAC) đề xuất dựa trên các thông tin tình báo mới nhất. Bộ an ninh Nội địa Mỹ cũng đáp lại động thái này bằng cách hạ mức nguy cơ khủng bố đối với các chuyến bay từ Anh tới từ mức "báo động đỏ" xuống "báo động da cam".

Nước Anh được đặt trong tình trạng báo động cao nhất về khủng bố sau khi cảnh sát thực hiện một loạt vụ bắt giữ hôm thứ năm tuần trước, liên quan đến âm mưu sử dụng chất nổ lỏng phá hủy hàng chục máy bay chở khách đang trên đường từ Anh đi Mỹ.

Cũng hôm qua, một chiếc máy bay của British Airways chở 217 hành khách từ sân bay Heathrow London tới New York buộc phải quay lại do phát hiện một chiếc điện thoại vô thừa nhận trên khoang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.