Anh nâng mức cảnh báo khủng bố lên cao nhất

Thủ tướng Anh Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May
TPO - Thủ tướng Anh Theresa May đã nâng mức cảnh báo từ “nghiêm trọng” lên “nguy cấp” sau cuộc họp khẩn cấp của ủy ban an ninh tối cao Cobra về vụ khủng bố khiến 22 người thiệt mạng ở Manchester.

Bà May cho biết trong một tuyên bố phát sóng trên truyền hình Anh: “Các chứng cứ thu thập được từ cuộc điều tra ngày hôm nay cho thấy mức độ đe dọa cần được tăng từ nghiêm trọng lên nguy cấp. Chúng ta không thể bỏ qua khả năng rằng có một nhóm lớn hơn liên quan đến vụ tấn công này”.

Bà May cũng gọi động thái này là “phản ứng tương xứng và thích hợp”.

Bà nói thêm, theo các đánh giá của cơ quan an ninh Anh, một vụ tấn công khác có thể sắp xảy ra. Thủ tướng cũng khen ngợi các cơ quan khẩn cấp ứng phó nhanh với vụ khủng bố xảy ra tối ngày 22/5 trong buổi trình diễn ca nhạc của Ariana Grande tại sân vận động Manchester Arena.

Việc nâng mức cảnh báo đồng nghĩa với việc quân đội sẽ thay thế cảnh sát tại một số địa điểm công cộng then chốt. Dự tính có khoảng 5.000 binh sỹ được triển khai trên các tuyến phố của Anh. Lực lượng vũ trang cũng tăng cường an ninh tại các địa điểm chính và các sự kiện công cộng như các buổi hòa nhạc hay thi đấu thể thao.

Tuyên bố của Thủ tướng May được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi thành phố Manchester rung chuyển bởi vụ nổ trong buổi trình diễn của ca sỹ Ariana Grande tại Manchester Arena. Vụ nổ được xác định là đánh bom tự sát khiến 22 người thiệt mạng trong đó có 1 bé gái mới 8 tuổi và khoảng 120 người bị thương.

Cảnh sát xác định kẻ đánh bom tự sát là Salman Abedi, 22 tuổi. Theo các nhà chức trách, Abedi là người gốc Libya, từng học ngành kinh doanh tại Đại học Salford nhưng đã bỏ học.

Trong cuộc đột kích vào nhà của Abedi, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 23 tuổi. Sau đó, cảnh sát cũng tiến hành 2 vụ lục soát nhà nữa ở ngoại ô Manchester.

Các nhà điều tra đang xác định liệu Abedi hành động một mình hay là một phần của mạng lưới khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công đẫm máu này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm