Anh, Mỹ cảnh báo công dân sơ tán vì lo nhiễm xạ

Anh, Mỹ cảnh báo công dân sơ tán vì lo nhiễm xạ
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức đưa ra cảnh báo với công dân nước này sống trong vòng bán kính 80 km quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi (Nhật Bản) phải sơ tán ngay lập tức.

> Toàn cảnh vụ động đất gây sóng thần tấn công Nhật Bản  

 Biểu đồ khu vực tản cư
Biểu đồ khu vực tản cư vì lo nhiễm xạ.

Cuộc hội ý giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon và Cố vấn chống khủng bố John Brennan, Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Hạt nhân Mỹ, ông Greg Jaczko, cho rằng, tình hình “đang xấu đi” tại các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã cấm lực lượng quân đội Mỹ đang hỗ trợ tại Nhật Bản tiến gần khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang bị bị hư hại sau trận động đất và sóng thần. Một số nhân viên quân sự Mỹ tại Nhật Bản đã được cấp thuốc viên chống lại hiệu ứng bức xạ.

Một quan chức hạt nhân hàng đầu của Mỹ cho biết, nỗ lực làm mát các lò phản ứng bằng nước biển hầu như không có tác dụng và những công nhân ở đây có thể đã nhiễm bức xạ.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu cho biết, tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima có vẻ nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân Three Mile Island ở Mỹ vào năm 1979.

Công dân Anh sống tại Nhật cũng nhận được những lời cảnh báo của chính phủ xem xét việc di dời khỏi những khu vực có khả năng nhiễm phóng xạ.

Lê Anh
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm