Anh lên kế hoạch tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 hàng năm như cúm mùa

0:00 / 0:00
0:00
Vương quốc Anh đã phê duyệt việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm tuổi từ 12 đến 15. Ảnh minh họa: BBC.
Vương quốc Anh đã phê duyệt việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm tuổi từ 12 đến 15. Ảnh minh họa: BBC.
TPO - Ông Nadhim Zahawi, Bộ trưởng đặc trách việc tiêm chủng phòng chống đại dịch COVID-19 trên toàn quốc của chính phủ Anh, cho biết người dân Anh hoàn toàn có thể được tiêm định kỳ vắc-xin phòng COVID-19 hàng năm cùng lúc với việc tiêm phòng cúm mùa, trong bối cảnh chính phủ nước này đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch tiêm phòng COVID-19 trong những ngày tới.

“Nếu có thể, chúng tôi sẽ cố gắng đồng nhất giữa [việc tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19] với việc tiêm phòng vắc-xin cúm mùa hàng năm. Các phòng khám đa khoa (GP) và nhà thuốc sẽ là trụ cột của chương trình tiêm chủng mở rộng này, qua đó có thể sớm tiêm nhắc lại cho nhiều người dân nhất có thể”, ông Zahawi nói trong một chương trình của BBC.

Bên cạnh đó, vị Bộ trưởng đặc trách về vắc-xin của chính phủ Anh cũng kì vọng việc mở rộng chiến dịch tiêm phòng COVID-19, bao gồm việc tiêm nhắc lại cho những người trên 50 tuổi và nhóm đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, sẽ là “mảnh ghép cuối cùng còn thiếu” để giúp nước này tiếp tục trạng thái “bình thường mới” trong mùa đông sắp tới mà không phải trải qua bất kì lần phong tỏa nào nữa.

Trong ngày hôm qua (13/9), 4 vị Trưởng Cố vấn Y khoa của chính phủ Anh đã phê duyệt kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho nhóm tuổi từ 12 đến 15, đồng thời khẳng định quyết định này được đưa ra trên cơ sở cân bằng về mặt y khoa và những lợi ích của vắc-xin trong việc ngăn chặn những sự gián đoạn có thể xảy ra đối với các hoạt động giáo dục.

Trước đó, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI) đã trì hoãn việc thông qua kế hoạch nói trên do “những cơ sở thuần túy về mặt y khoa”, tuy nhiên sau đó cơ quan này cũng thừa nhận sự chậm trễ hơn nữa trong quá trình phê duyệt sẽ làm gia tăng sự “bất an và ngần ngại” trong các gia đình.

Anh lên kế hoạch tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 hàng năm như cúm mùa ảnh 1

Một trung tâm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại thủ đô London. Ảnh: The Guardian.

Dự kiến trong chiều ngày 14/9 (theo giờ Anh), thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có buổi họp báo nhằm chính thức công bố việc mở rộng chiến dịch tiêm phòng COVID-19, cùng với đó là “kế hoạch COVID-19” trong mùa đông sắp tới của nước này, bao gồm những biện pháp phòng chống dịch sẽ được tăng cường nếu như hệ thống y tế đối mặt nguy cơ quá tải.

Trong phiên làm việc tại Hạ viện Anh, trước khi buổi họp báo diễn ra tại phố Downing, nội các của ông Johnson cho biết các biện pháp chính sẽ được nước này áp dụng nhằm ngăn chặn một làn sóng COVID-19 mới (kế hoạch A), bao gồm khuyến khích tiêm chủng ở những người dân chưa đi tiêm phòng, tiêm chủng cho nhóm tuổi từ 12 đến 15 và bắt đầu chương trình tiêm nhắc lại.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng đề ra một số biện pháp sẽ được tăng cường trong trường hợp hệ thống y tế đối mặt áp lực lớn (kế hoạch B) như tái áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại một số địa điểm, áp dụng “Hộ chiếu vắc-xin” và khuyến khích làm việc tại nhà.

Phố Downing cho biết việc kích hoạt “kế hoạch B” sẽ không dựa vào một số liệu duy nhất và quyết định này sẽ được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố như số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 phải nhập viện, dự báo số lượng các ca bệnh mới trong thời gian tiếp theo và hiệu quả của việc mở rộng tiêm chủng, đồng thời khẳng định việc phong tỏa hay các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt sẽ được coi là “giải pháp cuối cùng”.

Theo BBC và The Guardian
MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.