“Ðánh cắp” tương lai

TP - Năm ngoái, con anh bạn tôi trượt một trường đại học top đầu mà cháu hằng mong ước vì thiếu 0,25 điểm.

Cháu và cả nhà buồn lắm, vì rốt cuộc phải theo học một ngành nghề khác mà mình không hề mong muốn ở một trường top giữa. Nêu chuyện này để thấy, trong thi cử chỉ cần chênh nhau 0,25 điểm thôi cũng đủ làm tiêu tan một ước mơ sau 12 năm đèn sách.

Học tài thi phận là thế !  Tính trên cả nước, cứ mỗi mùa thi trôi qua, có biết bao thí sinh phải ngậm ngùi, lặng lẽ đứng nhìn từ xa ngôi trường ÐH mà mình hằng ao ước chỉ vì thiếu có 0,25 điểm?

Ấy vậy mà năm nay, chỉ riêng tỉnh Hà Giang đã có tới 114 thí sinh gồm 330 bài thi được nâng khống điểm, với mức chênh từ 1 đến 8,75 điểm mỗi bài. Có thí sinh tổng điểm các môn cao hơn 29,95 so với thực tế. Trắng trợn hơn, có tới 2 thí sinh từ mức trượt tốt nghiệp được “đôn” lên tầm cỡ thủ khoa ! Cụ thể, một em từ  6,75 điểm/ 3 môn (Toán 1, Lý 2,75, Hóa 3) thành 27,5 điểm (Toán 9, Lý 9,5, Hóa 9); một em khác từ 8,2 điểm/3 môn (Toán 4,2, Lý 1, Hóa 3) thành 26,75 điểm (Toán 9, Lý 8,75, Hóa 9).

Chắc chắn với mức 26-27 điểm như năm nay, cả hai thí sinh nói trên có thể giành suất trên giảng đường tại bất kỳ trường ÐH hàng đầu nào của Việt Nam. Nếu những vụ như Hà Giang không được phanh phui, ít nhất đã có hàng trăm thí sinh bị đứng ngoài cánh cổng trường ÐH mà họ yêu thích một cách oan uổng.

Tiếp tục rà soát Sơn La và nhiều địa phương khác trên cả nước, sẽ còn bao nhiêu thí sinh có năng lực thực sự bị “đánh cắp” chỗ ngồi trên giảng đường, qua đó “đánh cắp” cả cơ hội và tương lai của các em?

Và như vậy, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, từ trước tới nay có bao nhiêu thí sinh đã bị những người như vị phó phòng Khảo thí ở Hà Giang kia “đánh cắp” mất cơ hội và tương lai chỉ bằng một vài cú nhấp chuột lạnh lùng có tốc độ 6 giây cho một thí sinh?

Tệ hại hơn, tiêu cực trong thi cử được “sản xuất” ở quy mô “công nghiệp” và “táo tợn” như ở Hà Giang, không những làm suy giảm niềm tin vào sự công bằng của một kỳ thi tầm cỡ quốc gia, mà còn góp phần tạo ra những con người kém cỏi, hỏng cả về tài lẫn đức trong tương lai.

Tôi không thể hình dung nổi những thí sinh chỉ 6-7 điểm/3 môn khối A ở Hà Giang kia, nếu không bị phát hiện, mà chễm chệ ngồi trên giảng đường các trường ÐH hàng đầu thì sẽ ra sao ?

Tôi không dám nghĩ xa hơn nếu họ tiếp tục nhận được sự “trợ giúp của người thân” để rồi nhận bằng cử nhân, kỹ sư như ai…, chỉ biết hậu quả sẽ khôn lường!

Vậy nên, dư luận rất hoan nghênh và ủng hộ hành động quyết liệt của Bộ GD&ÐT phối hợp cùng cơ quan công an rà soát, điều tra tới cùng, không có vùng cấm, để làm sáng tỏ mọi tiêu cực (nếu có) tại các địa phương có dấu hiệu bất thường, qua đó trả lại sự công bằng cho các thí sinh, lấy lại niềm tin của xã hội vào Kỳ thi THPT Quốc gia đang trên đà nỗ lực đổi mới.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.