Ẩn ý sau một cuộc điều binh

0:00 / 0:00
0:00
Gần 5 năm kể từ cuộc tập trận không quân "Vigilant Ace", Washington lại điều các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A tới Hàn Quốc và lần này là để tham gia một cuộc tập trận.

Vì sao sự xuất hiện của những chiếc F-35A tại bán đảo Triều Tiên lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận? Và phải chăng phía sau cuộc điều binh bất ngờ ấy là một thông điệp?

Tờ Chosun Ilbo cho biết, đầu tháng này, 6 chiếc tiêm kích tàng hình tối tân F-35A của Mỹ từ căn cứ không quân Eielson ở bang Alaska đã được điều tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày với lực lượng không quân Hàn Quốc.

Như tuyên bố của phía Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên các tiêm kích tàng hình F-35 của hai quốc gia đồng minh này phối hợp trong một cuộc tập trận quân sự. "Việc triển khai F-35A nhằm thể hiện năng lực răn đe mạnh mẽ và thế trận phòng thủ kết hợp của liên minh Hàn-Mỹ, cải thiện khả năng tương tác giữa lực lượng không quân của hai quốc gia", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ trong một tuyên bố.

Ẩn ý sau một cuộc điều binh ảnh 1

Ai cũng biết F-35 là một trong những thế hệ máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới, với 3 loại hình chính, đó là: F-35A do không quân vận hành có khả năng cất cánh và hạ cánh thông thường; F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến, có thể hạ cánh thẳng đứng; F-35C được sử dụng cho các hoạt động trên tàu sân bay. Cũng giống như không quân Mỹ, không quân Hàn Quốc sử dụng những chiếc F-35A, trong đó chiếc đầu tiên do nhà sản xuất Lockheed Martin chuyển giao vào năm 2018 và đến nay Seoul đã nhận đủ 40 chiếc.

Theo CNN, trước hết, sự xuất hiện của các tiêm kích F-35A tại Hàn Quốc khẳng định cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau ở Seoul vào tháng 5 vừa qua.

Khi đó, Nhà Trắng từng tuyên bố rằng trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, lãnh đạo hai quốc gia đồng minh Mỹ-Hàn đã đồng ý mở rộng quy mô tập trận quân sự và huấn luyện chung ở khu vực bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, Washington cũng cam kết sẽ đưa các khí tài quân sự chiến lược tới Hàn Quốc và phối hợp với đồng minh khi cần thiết.

Trước đó, cuối tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc diễu hành của phi đội F-35, hay còn gọi là màn trình diễn “Voi đi bộ”. Đáng chú ý, cuộc diễu hành này diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook lúc đó đánh giá rằng tiêm kích tàng hình F-35 là vũ khí mạnh mẽ với khả năng tấn công chính xác, giúp Hàn Quốc đạt mục tiêu chiến lược và khẳng định năng lực răn đe đối với Triều Tiên.

"Sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, với sức mạnh vô hình có khả năng xâm nhập tàng hình và tấn công chính xác, chúng tôi sẽ đạt được chiến thắng chiến lược áp đảo và duy trì một thế trận quân sự đầy đủ...", ông Suh Wook tuyên bố.

Nhưng vẫn còn những nguyên nhân khác khiến người ta phải để mắt tới những chiếc F-35A mà Mỹ mới đưa tới Hàn Quốc. CNN dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng những tiêm kích tàng hình như F-35 có khả năng né tránh radar của Triều Tiên và sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong trường hợp Washington và Seoul cần thực hiện bất cứ hành động quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên. Hay nói cách khác, sự xuất hiện của những chiếc F-35A đã mở ra lợi thế và giúp Hàn Quốc tăng cường khả năng răn đe, bởi Triều Tiên được cho là không có khả năng phát hiện và đánh chặn các máy bay tàng hình.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích Hàn Quốc cũng nêu rõ rằng, việc Mỹ triển khai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A đến bán đảo Triều Tiên để tập trận chung là dấu hiệu cho thấy mức cảnh báo đối với Triều Tiên đã được nâng lên tối đa.

Nhận định này xem ra có vẻ hợp lý, bởi thời gian vừa qua, Triều Tiên đã nhiều lần thực hiện các vụ phóng tên lửa, khiến quan hệ giữa nước này với Mỹ và Hàn Quốc liên tục leo thang. Các quan chức của Washington và Seoul cũng dự đoán rằng dường như Bình Nhưỡng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cần thiết và chỉ còn chờ quyết định từ các quan chức hàng đầu để tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa.

Từ những lập luận trên, giới phân tích tin rằng sự xuất hiện của những chiếc F-35A tại Hàn Quốc không chỉ đơn thuần là động thái nhằm phô diễn sức mạnh, mà còn là cách để Mỹ và Hàn Quốc đưa ra thông điệp cứng rắn hơn tới Triều Tiên.

Theo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.