Ấn tượng hệ thống chăm sóc vườn thanh long bằng IoT của sinh viên HUTECH

Triển lãm Đồ án HUTECH Project Design Show 2019 diễn ra với 35 đề tài của sinh viên VJIT
Triển lãm Đồ án HUTECH Project Design Show 2019 diễn ra với 35 đề tài của sinh viên VJIT
Khảo sát thực tế, ứng dụng được nhiều tiện ích công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, dự án Thiết kế và thi công hệ thống IOT chăm sóc vườn cây thanh long sử dụng pin năng lượng mặt trời của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) gây nhiều ấn tượng với doanh nghiệp.

Đây là một trong 35 đề tài thuộc học phần Thiết kế dự án (Project Design - PD) của sinh viên Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) trực thuộc HUTECH có mặt tại Triển lãm Đồ án HUTECH Project Design Show 2019. Tác giả của nhóm đề tài là các bạn Nguyễn Huỳnh Phát, Vũ Tiến Dũng và Bùi Đăng Khoa (ngành Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa).

Tiết kiệm hiệu quả năng lượng và nhân lực cho nhà vườn trồng thanh long

Theo đó, hệ thống chăm sóc thanh long sử dụng pin năng lượng mặt trời kết hợp với hệ thống đèn và tưới tiêu tự động, ứng dụng công nghệ IoT vào điều khiển. Hệ thống gồm hai chế độ điều khiển là Auto (chăm sóc tự động theo các thông số lập trình sẵn) và Manual (điều khiển thủ công) để dễ dàng ứng phó trong điều kiện thời tiết thất thường. Hệ thống chăm sóc thông minh được xây dựng khép kín, dễ dàng điều khiển giúp tiết kiệm nguồn năng lượng và nhân lực.

Ấn tượng hệ thống chăm sóc vườn thanh long bằng IoT của sinh viên HUTECH ảnh 1 Dự án Thiết kế và thi công hệ thống IOT chăm sóc vườn cây thanh long gây ấn tượng với doanh nghiệp

Nhận xét về đề tài, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo PD - VJIT) cho biết: “Đề tài được đánh giá cao bởi các bạn xây dựng được quy trình điều khiển hoàn chỉnh, ứng dụng được thành tựu công nghệ như IoT, năng lượng sạch,... cho nông nghiệp. Mặc dù ý tưởng điều khiển tự động không còn quá mới mẻ, việc ứng dụng IoT vào xây dựng một mô hình hoàn chỉnh, có thể sử dụng ngay vẫn là thành quả đáng ghi nhận của các bạn”.

Được biết, để hoàn chỉnh một giải pháp có thể ứng dụng ngay vào thực tế, nhóm sinh viên HUTECH đã tiến hành khảo sát các nhà vườn trồng thanh long ở Phan Thiết nhằm phân tích chính xác hiện trạng, từ đó thiết lập các điều kiện và mục tiêu cho giải pháp, tiến tới đề xuất và thực hiện giải pháp dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Ấn tượng hệ thống chăm sóc vườn thanh long bằng IoT của sinh viên HUTECH ảnh 2 Những dự án như thế này là kết quả từ mô hình đào tạo on-the-job-training tại HUTECH

Việc khảo sát hiện trạng cũng giúp các kỹ sư tương lai nhìn ra khó khăn khi ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp - điển hình như cây thanh long được trồng và chăm sóc dựa trên kinh nghiệm nên các giai đoạn sinh trưởng có thể không đều, hệ thống chăm sóc vì thế cần lập trình chi tiết hơn, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp cần đồng bộ hơn,... Đây cũng là quy trình đào tạo mô phỏng hình thức on-the-job-training tại HUTECH; trong đó giảng viên đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động ở lớp và hướng dẫn ngoài giờ.

Đào tạo nhân lực chất lượng cao từ mô hình Đại học chuẩn Nhật Bản

Học phần PD là một phần trong nội dung đào tạo cho sinh viên chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH (do Viện Công nghệ Việt - Nhật HUTECH phối hợp với ĐH Công nghệ Kanazawa - K.I.T triển khai). TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt (Phó Hiệu trưởng HUTECH, Viện trưởng VJIT) cho biết: “Thiết kế dự án - PD là một trong những phương pháp đào tạo giá trị chuyển giao từ ĐH Công nghệ Kanazawa (Nhật Bản). Ưu điểm của phương pháp này là phát triển tư duy thiết kế và phản biện; sinh viên không chỉ  phát hiện những vấn đề thuộc lĩnh vực của mình mà còn có khả năng thiết kế các giải pháp cho những vấn đề đó, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trước tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0”.

Ấn tượng hệ thống chăm sóc vườn thanh long bằng IoT của sinh viên HUTECH ảnh 3 Ông Nguyễn Ngọc Trung - CT HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Thành Thiên – cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ các dự án tiềm năng

Đại diện các doanh nghiệp tham dự triển lãm HUTECH Project Design Show 2019, ông Nguyễn Ngọc Trung (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Thành Thiên) cho biết: “Bản thân tôi đã từng đến thăm nhiều trường đại học nhưng đặc biệt ấn tượng với phương pháp đào tạo và tổ chức chuyên nghiệp tại HUTECH. Hoạt động trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa, chúng tôi rất quan tâm đến các dự án thuộc về quan trắc môi trường và dự án ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao của các bạn sinh viên”. Chủ tịch HĐQT Cty CP Thành Thiên cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ các dự án tiềm năng.

Ấn tượng hệ thống chăm sóc vườn thanh long bằng IoT của sinh viên HUTECH ảnh 4 Đại diện các doanh nghiệp nhận xét sản phẩm trực tiếp ngay tại triển lãm Đồ án HUTECH Project Design Show 2019

Thu hút đại diện nhiều doanh nghiệp uy tín, triển lãm Đồ án HUTECH Project Design Show 2019 không chỉ là nơi để sinh viên giới thiệu những sản phẩm, dự án tâm huyết sau quá trình nghiên cứu, thực hiện đồ án mà còn là nơi để các doanh nghiệp nhận xét, góp ý sản phẩm từ góc nhìn ứng dụng thực tiễn".  Cùng với hệ thống chăm sóc vườn thanh long sử dụng IoT, một số đề tài khác của sinh viên HUTECH cũng được đánh giá cao như máy gieo hạt, máy ghép giống tự động, xe điện kết hợp năng lượng mặt trời, hệ thống xử lý rác thải hữu cơ trong hộ gia đình, hộp thuốc kèm chế độ nhắc giờ cho người cao tuổi,...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt lên hoàn cảnh, Xồng Bá Hùa thi đỗ Trường ĐH Y Hà Nội

Học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

TP - Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 9 tuổi, Xồng Bá Hùa (SN 2002, trú bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và em gái ở với ông bà. Gia cảnh nghèo khó, ông bà không đủ điều kiện để chăm sóc nên 2 anh em Hùa được Làng trẻ em SOS Vinh đón về nuôi dưỡng.