Ân tình lính kho ở Bắc Sơn

Ân tình lính kho ở Bắc Sơn
TP- Khi nhắc đến cán bộ, chiến sĩ Kho K818 (Cục Kỹ thuật), đồng bào các dân tộc trên quê hương Bắc Sơn (Lạng Sơn) lịch sử thường tự hào kể về những việc làm nghĩa tình mà đơn vị đã làm cho người dân.
Ân tình lính kho ở Bắc Sơn ảnh 1
Bộ đội thường xuyên động viên, thăm hỏi nhân dân

Chính sự tin, yêu mến, nhiều cô gái ở bản đã bén duyên với lính trẻ. Tình cảm quân dân vì thế ngày càng bền chặt.

Địa phận kho do đơn vị quản lý rộng hơn 64 ha, địa hình chủ yếu là đối núi. Nơi đơn vị trú quân xa trung tâm huyện lỵ gần chục cây số nên bộ đội thường xuyên phối hợp với nhân dân đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, cải thiện đời sống.

Hằng tuần, hằng tháng, lãnh đạo Kho K818 đều gặp gỡ, trao đổi công việc với trưởng thôn, công an viên nắm tình hình trật tự trị an trên địa bàn. Trực tiếp chính trị viên đơn vị có lịch làm việc với lãnh đạo xã để lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân đối với bộ đội.

Trung tá Phạm Văn Hoa, chính trị viên tâm sự: “Địa bàn đơn vị quản lý rộng, công việc phức tạp, nếu không dựa vào sự tin yêu, giúp đỡ của nhân dân thì chúng tôi khó lòng hoàn thành được nhiệm vụ. Mỗi người dân là tai, mắt của đơn vị, tạo nên thế trận nhân dân vững chắc”.

Để được lòng dân, cán bộ, chiến sĩ Kho K818 dành nhiều công, sức để giúp đỡ nhân dân, gần gũi với đồng bào. Cụ thể, đơn vị đã có trên 400 ngày công để giúp xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn) xây dựng 2 ngôi nhà tình nghĩa, trị giá gần 40 triệu đồng.

Đối với các gia đình chính sách, neo đơn, đơn vị thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận gia đình động viên, thăm hỏi và giúp sửa nhà, gặt lúa, quét dọn nhà cửa. Đoàn thanh niên đơn vị đã kết nghĩa với tổ chức Đoàn địa phương. Vào các dịp lễ, tết, phối hợp tổ chức những buổi biểu diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Hàng đêm bên tiếng bi bô học bài của con trẻ, có tiếng dạy dỗ, kèm cặp của người lính trẻ. Bí thư Đảng ủy xã Hưng Vũ Dương Thị Luông cho biết: Xã có việc gì khó khăn, đơn vị Kho 818 đều có mặt hỗ trợ.

Nhiều việc diễn ra vào những lúc mưa to, gió lớn nhưng bộ đội không nề hà xuống với nhân dân. Hơn thế nữa, các anh bộ đội rất chí tình, vô tư nên người dân chúng tôi yêu quý lắm. Đồng bào các dân tộc coi bộ đội như con, em trong nhà. 

Cán bộ, chiến sĩ Kho 818 thường xuyên rèn luyện đức tính kỷ luật trong quân đội song lại rất tâm lý, hiểu biết các phong tục, tập quán địa phương nên nhiều thiếu nữ trong bản, trong xã đem lòng yêu mến.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có tới gần 1/4 cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị coi mảnh đất Bắc Sơn là quê hương thứ hai của mình, nhiều người đã trở thành con rể của địa phương. Chính trị viên Phạm Văn Hoa cho biết, nhờ làm tốt công tác chuyên môn, công tác dân vận nên đơn vị Kho 818 nhiều năm liền đạt đơn vị vững mạnh toàn diện.

Nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của cấp trên. Nhưng điều đáng trân trọng hơn, đó chính là sự tin yêu, giúp đỡ của người dân hai xã Hưng Vũ, Bắc Sơn dành cho đơn vị tạo nên trận địa lòng dân vững chắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thanh niên tình nguyện tạo dấu ấn lớn trong xã hội Ảnh: CTV

Thúc đẩy tinh thần xung kích tình nguyện

TP - Thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện phát triển sâu rộng, tạo ra các giá trị cho xã hội; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn và thúc đẩy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ năm, khóa XI, ngày 17/9, tại TP Bắc Ninh.
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn thăm đội hình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội

Nhiều sáng tạo mang lại giá trị cho cộng đồng

TP - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã khép lại sau 3 tháng triển khai sôi nổi trên khắp mọi miền cả nước với những kết quả đáng tự hào. Phóng viên Tiền Phong có cuộc phỏng vấn Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn xung quanh chiến dịch năm nay.
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  
Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

Giải chạy Marathon gây quỹ từ thiện của Đoàn Thanh niên Agribank

TPO - Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2018) và ngày Quốc Khánh (2/9/1945-2/9/2018), sáng nay 18/08/2018 tại Công viên Yên Sở, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank tổ chức giải chạy bộ gây quỹ từ thiện trong đoàn viên thanh niên Agribank với chủ đề: "Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018".