Ăn thịt đỏ có nguy cơ gây ung thư

Ăn thịt đỏ có nguy cơ gây ung thư
Một nghiên cứu lớn đã tìm thấy thêm bằng chứng về liên hệ giữa ung thư ruột với thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Ở đây, thịt đỏ được định nghĩa là thịt bò, cừu, heo và bê.

Nghiên cứu nhận tiền tài trợ của Hội đồng nghiên cứu y khoa, tổ chức Viện Nghiên cứu ung thư Anh và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế.

Họ xem xét thói quen ăn uống của hơn 500.000 người ở châu Âu trong 10 năm.

Nguy cơ mắc ung thư ruột cao gấp 1/3 cho những người thường ăn hơn 160g thịt tươi hoặc thịt chế biến mỗi ngày, so với những người ăn chỉ một lượng như thế trong mỗi tuần.

Việc ăn gia cầm không xảy ra sự khác biệt. Tuy nhiên, những ai ăn cá mỗi ngày thì giảm nguy cơ 1/3 so với những ai ăn cá một lần mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu tham gia dự án nói đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất trên thế giới và là nghiên cứu đầu tiên ở châu Âu chứng minh mối quan hệ mạnh mẽ.

Giáo sư Tim Key, thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh, nói: "Nghiên cứu này củng cố bằng chứng rằng nguy cơ ung thư ruột có thể giảm bớt bằng cách giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến."

Thịt chế biến là thịt heo và thịt bò được bảo quản bằng các biện pháp khác việc đông lạnh. Thí dụ như thịt lợn muối xông khói, xúc xích.

MỚI - NÓNG