Ăn thịt dê có tốt không?
Thịt dê là món ăn yêu thích của nhiều người. Từ thịt dê có thể chế biến thành nhiều món như dê nướng, dê tái chanh...Ăn thịt dê rất tốt cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, hầu hết các bộ phận của dê như thịt, xương, nội tạng... đều có công dụng dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo nguyên cứu khoa học, thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và B12. Thịt dê là nguồn cung cấp tốt về chất đạm, ít chất béo hơn thịt bò và ít calories hơn thịt gà nướng.
Thịt dê còn là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên khá tốt đối với người bị thiếu máu. Ngoài ra tỷ lệ Kẽm trong thịt dê cũng tương đối cao. Như vậy thịt dê là thực phẩm rất bổ dưỡng mà phụ nữ mang thai nên lựa chọn.
Thịt dê có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ huyết, ích khí, ôn trung, noãn thận, dùng chữa các chứng thiếu máu, gầy yếu, suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng do hư hàn hoặc suy giảm khả năng tình dục do thận dương hư.
Những lưu ý khi ăn thịt dê
Những người bị bệnh lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức sưng chân răng hoặc người bị đau bụng đi ngoài đều kỵ ăn thịt dê.
Không nên ăn thịt dê với dấm vì vị chua của dấm có tác dụng thu co, không có lợi cho dương khí trong cơ thể phát tác. Khi ăn cùng với dấm sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cho cơ thể giảm đi rất nhiều.
Sau khi ăn thịt dê bạn cũng không nên uống nước trà. Nếu uống trà sẽ sinh ra chất protein acid tannic, làm cho nhu động của đường ruột yếu hơn, đi ngoài lượng nước giảm đi, từ đó gây ra táo bón.
Ăn dưa hấu sau khi ăn thịt dê cũng làm giảm tác dụng của thịt dê, hơn nữa còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.
Theo Phương Vũ