Ăn theo trái luật

Ăn theo trái luật
TP - Thời gian qua, việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, làm nhái thương hiệu nhiều lần được báo chí đề cập. Phần lớn là hiện tượng đăng ký tên thương mại và tên nhãn hiệu gần giống nhau, thậm chí trùng nhau, xảy ra dưới nhiều hình thức và trên nhiều lĩnh vực.

Trên thị trường, nhiều khách hàng từng nhầm lẫn giữa nhãn hiệu LaVie nhãn hiệu TaVie do tên gọi na ná nhau. Vụ Cty Cổ phần Vincom kiện Cty Cổ phần Tài chính và Bất động sản Vincon vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, tên thương mại cuối năm 2010 là một ví dụ điển hình.

Trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cũng xảy ra không ít trường hợp vi phạm tương tự. Cty Cổ phần Cửa sổ Nhựa châu Âu đã xây dựng thành công thương hiệu Eurowindow. Sau đó, một số công ty khác chuyên cung cấp cửa ra đời và nhái theo thương hiệu này với những nhãn hiệu có đuôi là “window”, cố ý tạo ra sự giống nhau.

Mới đây nhất, Chánh thanh tra Bộ Khoa học & Công nghệ xử phạt Cty Cổ phần Cửa châu Âu do đã sử dụng dấu hiệu “EU Windows và hình” trên biển hiệu, catalogue, danh thiếp, website, bảng báo giá và phương tiện kinh doanh, quảng cáo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu đối với nhãn hiệu “Eurowindow và hình” là nhãn hiệu của Cty Cổ phần Cửa sổ nhựa châu Âu-Eurowindow đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Cty Cổ phần Cửa châu Âu còn sử dụng tên thương mại gần giống tên thương mại của Cty Cổ phần Cửa sổ Nhựa châu Âu, thậm chí không đi đăng ký nhãn hiệu nhưng vẫn sử dụng dấu hiệu “®” trên nhãn hiệu “EU Windows” và khi được hỏi đến, doanh nghiệp này vẫn hồn nhiên trả lời là do thiếu hiểu biết.

Đây chỉ là một trong số nhiều hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã và đang diễn ra dưới nhiều hình thức. Việc kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm như trên không chỉ bảo vệ doanh nghiệp làm ăn bài bản, chân chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, mà còn bảo vệ chính người tiêu dùng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG