Ăn tết ta với thịt gà 'tây'

Ăn tết ta với thịt gà 'tây'
Thói quen ăn gà ta đang bị "lung lay" khi các nhà nhập khẩu mạnh tay nhập gà ngoại để bán tết. Dự báo tết này thịt ngoại, trong đó có gà, sẽ có mặt trên nhiều bàn ăn của các gia đình nhờ lợi thế giá rẻ.
Ăn tết ta với thịt gà 'tây' ảnh 1
Gà ngoại đã tràn về các tỉnh thành. Trong ảnh: gà công nghiệp nhập khẩu bán tại Co.op Mart Cần Thơ (ảnh chụp sáng 13-1) - Ảnh: TT

Thịt gà nhập khẩu phần lớn từ Mỹ, Brazil và Argentina, trước đây chủ yếu được bán ở các siêu thị, nhà hàng, nhưng gần đây đã bắt đầu ra chợ.

Tiêu thụ gà ngoại tăng mạnh

Giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu hàng thực phẩm ước tính: tại TP.HCM hiện có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu thịt gà ngoại với số lượng khoảng 5.000 tấn/tháng.

Lượng gà ngoại về nhiều đã làm giá gà giảm liên tục. Mức "giá sàn" sau khi trừ các chi phí thuế, vận chuyển của đùi gà 1/4 (đùi gà có thêm phần thân gà, khác với đùi gà tỏi) là 22.000 đồng/kg, cánh gà dao động 36.000-38.000 đồng/kg.

"Chưa năm nào thịt ngoại về nhiều như năm nay" - ông Phạm Văn Minh, giám đốc Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh, nói. Theo ông Minh, lượng tiêu thụ gà ngoại trên địa bàn TP.HCM tăng từ 50-56 tấn/ngày lên đến hơn 100 tấn/ngày, tăng 2-3 lần so với vài tháng trước đó.

Chỉ riêng Phú An Sinh đã nhập 300 tấn thịt gà để bán dần từ nay đến tết. Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ cũng nhập về 60 tấn thịt gà kịp tung ra thị trường dịp này... Một số nhà kinh doanh cho biết có kế hoạch nhập thêm gà ngoại để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Thịt bò Mỹ giá gấp 5 lần thịt bò nội

Thịt bò Mỹ cũng đã "làm quen" với thị trường VN với mức nhập khẩu khoảng 3-4 tấn/tháng; chủ yếu phân phối qua kênh các nhà hàng, khách sạn cao cấp do mức giá rất cao.

"Giá thịt bò Mỹ cao gấp đôi thịt bò Úc, gấp năm lần thịt bò trong nước" - một nhà nhập khẩu tiết lộ.

Theo giới kinh doanh, có lý do để gà ngoại tìm được chỗ đứng ở thị trường trong nước. Trong đó tình trạng nguồn cung thịt gà trong nước hiếm, cộng với việc giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 12% đã đưa giá gà ngoại vốn rẻ hơn trong nước nay lại tiếp tục "mềm" đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng ở các TP lớn đã bắt đầu quen dần với các món ăn được chế biến từ gà ngoại. Anh N.V.H. - một nhà kinh doanh - cho biết kinh doanh gà ngoại bây giờ rất có lời. Phần lớn gà ngoại nhập vào thị trường VN là cánh gà, đùi gà tỏi có xuất xứ từ khu vực Bắc và Nam Mỹ.

Heo ngoại đông lạnh về cảng

Bên cạnh thịt gà, thịt heo ngoại cũng đã được nhập khẩu vào VN từ giữa năm 2007 và đang tăng rất mạnh trong những ngày giáp tết. Đại diện Công ty TNHH Nhật Hương cho biết trễ nhất ngày 15-1 lô hàng 25 tấn gồm tim cật heo, sườn heo đông lạnh sẽ cập cảng VN.

Chuyến hàng này còn có thêm sản phẩm chân, gối heo, xem như tiến thêm một bước thăm dò thị trường trong nước với mặt hàng heo đông lạnh. "Tính sơ bộ, giá những sản phẩm này rẻ hơn trong nước 3.000-5.000 đồng/kg nên khả năng thị trường chấp nhận là rất lớn" - vị đại diện Công ty Nhật Hương cho hay.

"Cuộc chiến" gà nội - gà ngoại

Gà ngoại nhập về nhiều đã đẩy giá gà trong nước giảm mạnh. Giá gà về các chợ đầu mối tại TP.HCM trong tuần này tiếp tục giảm bình quân 3.000-5.000 đồng/kg. Hiện giá gà nuôi thả vườn còn 55.000 đồng/kg, gà ta là 60.000-65.000 đồng/kg, gà công nghiệp 27.500 đồng/kg...

Tuy nhiên, các nhà kinh doanh vẫn lạc quan khi cho rằng thịt gà ngoại vẫn chưa thể thay thế thịt gà nội. Phần lớn người Việt vẫn thích ăn thịt gà tươi vì thịt gà nội có vị ngọt, dai chứ không bở như gà ngoại. Hơn nữa, tết phải cúng gà thả vườn nguyên con trong khi gà ngoại chủ yếu được nhập từng bộ phận.

Mặt khác, theo ông Minh, do gà ngoại chỉ có thể bán dưới dạng thùng (15kg/thùng) nên kênh tiêu thụ chính vẫn là qua kênh bếp ăn tập thể, các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp... Hiện nhiều doanh nghiệp đang xin được rã đông gà ngoại từ thùng lớn sang các bao bì nhỏ để bán lẻ cho người tiêu dùng, nhưng để có giấy phép này không hề đơn giản.

Rã đông gà ngoại cũng phải có giấy phép

Theo các nhà kinh doanh, lượng gà ngoại nhập về nhiều nên nhiều container hàng phải "nằm chờ" ngoài cảng vì doanh nghiệp không đủ kho lạnh để chứa.

Việc tiêu thụ thịt gà ngoại cũng có trở ngại. Gà nhập khẩu được đóng theo thùng dạng 15kg/thùng. Để có thể bán lẻ phải rã đông, vào bao bì trọng lượng 1-2kg... Tuy nhiên, việc này phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng nên vẫn chưa thể bán lẻ mà chủ yếu là bán sỉ.

Cũng theo các doanh nghiệp, nếu được cho phép, với ưu thế về giá, gà ngoại sẽ dễ dàng đến tay người tiêu dùng hơn, qua đó giúp giảm nhiệt cơn sốt giá gà.

Trong khi chờ được cho phép, doanh nghiệp tự xoay xở bằng cách đặt hàng nhà cung cấp ở nước ngoài theo từng gói nhỏ (dưới 5kg) nhưng "chỉ những đơn hàng lớn mới yêu cầu được" - một nhà nhập khẩu tiết lộ.

Theo Như Bình
 Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
UBCKNN cho biết, sẽ đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Việt Linh

Loay hoay với HoSE, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

TP - Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.