Án oan với dân, không gì bù đắp được

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5.
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5.
TP - Đó là thừa nhận của đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 của Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 4 (TPHCM) diễn ra vào chiều 12/5. 

Gây oan, sai phải bị xử lý, bồi thường

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Thị Kim Liên (phường 10) bức xúc: Xử án oan, sai, trước là ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Huỳnh Văn Nén, bây giờ đến lượt ông Hàn Đức Long. Buổi xin lỗi ông Long náo loạn rất đáng buồn. Tại sao toà xử 4 lần, tuyên án tử hình vẫn gây oan, sai? Có hay không chuyện bức cung, nhục hình?    “Vụ oan của ông Nén, tại sao Bộ Tài chính vẫn phải ứng tiền chi trả?”, bà Liên hỏi.

Cử tri Phan Thanh Hà (phường 7) thắc mắc: Trong vụ quán cà phê Xin Chào, tại sao chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TPHCM)  ban hành quyết định trái pháp luật vẫn không bị xử lý? Hai vị gây oan, sai thì một đã lên thành phố.

Ông Lê Minh Trí thừa nhận: “Về oan, sai, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên cả nước, nói không có oan, sai là không đúng. Tội phạm lúc nào cũng ngoan cố che giấu hành vi phạm tội, còn cơ quan chức năng tìm mọi cách chứng minh. Vấn đề là làm sao để hạn chế tối đa án oan, sai cũng như bỏ lọt tội phạm. Oan, sai có thể xảy ra từ lúc nhận tin báo, điều tra, xét xử của cả khối nội chính. Ai gây oan, sai, người đó phải bị xử lý, bồi thường”. 

Vụ oan của ông Hàn Đức Long, ông Lê Minh Trí cho biết chính ông ký quyết định đình chỉ và vụ án này là một bài học trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ông Trí chia sẻ: Nạn nhân bị hiếp và bị bóp cổ chết trên bờ ruộng. Cơ quan điều tra không làm tốt việc thu thập chứng cứ trực tiếp, có thể xác định được hung thủ như tinh dịch, máu, lông, tóc… trong quá trình khám nghiệm hiện trường. Việc điều tra, xử lý chỉ dựa vào việc phát động tố giác tội phạm, các chứng cứ gián tiếp. Hiện nay, pháp luật quy định đến thời hạn không chứng minh được hành vi phạm tội thì phải đình chỉ, thả ra.

Người đứng đầu Viện KSND Tối cao thừa nhận oan sai của người dân không có gì bù đắp được nhưng phải thực hiện việc chi trả bồi thường theo luật, có quy trình, có thoả thuận, trao đổi, không phải đòi bao nhiêu cũng đáp ứng.

“Có vụ tương tự đền 1 tỷ đồng là người bị hại đồng ý. Có người đòi 10 tỷ đồng. Chậm là do thương lượng, so sánh và lúng túng của cơ quan chức năng trong thương lượng. Có trường hợp bức xúc quá, mỗi lần xuống gặp cơ quan chức năng đều thuê xe đắt tiền, lấy hoá đơn yêu cầu phải chi trả”, ông Trí kể.

Không cho chìm xuồng

Ông Lê Minh Trí giải bày: “Vụ cà phê Xin Chào, tôi nhận nhiệm vụ được 7 ngày thì xảy ra. Tôi đã trực tiếp yêu cầu xử lý. Sai thì đúng là có sai nhưng xử lý cán bộ phải nhiều cấp độ. Xử hành chính nhưng kịp thời con tốt hơn xử lý hình sự mà để kéo dài, không phải xử lý hình sự lúc nào cũng thuyết phục. Tôi đã cách chức phó viện trưởng, kiểm sát viên Viện KSND huyện có liên quan. Bộ Công an cũng cách chức trưởng công an huyện. Cử tri yên tâm, không có che chắn gì ở đây cả”.

Cử tri Trần Bảo Hương (phường 9) đặt vấn đề: Nhiều cán bộ lãnh đạo nói tham nhũng tràn lan, là giặc nội xâm, gây hại cho đất nước nhưng làm thì lơ là. Như rút ruột xăng dầu, lãnh đạo công an tuyên bố không để chìm xuồng nhưng rồi không quyết liệt xử lý. Bây giờ êm luôn. Rồi vụ 44/46 cán bộ một Sở ở Hải Dương là lãnh đạo. Đề bạt ồ ạt có phải tham nhũng vì “bánh ít đi, bánh quy lại”, chắc chắn không có chuyện vô tư nhưng chỉ xử lý trách nhiệm, phê bình, kiểm điểm sâu sắc…

Theo ông Lê Minh Trí, vụ rút ruột xăng dầu hàng không, vụ bổ nhiệm ở Hải Dương mà cử tri đề cập là những vấn đề lớn liên quan đến công tác đấu tranh chống tham nhũng. Và, băn khoăn của cử tri là đúng vì chống tham nhũng tuy có nỗ lực, có kết quả, chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân.

“Vụ ăn cắp xăng dầu phát hiện vào tháng 3 vừa qua, cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý. Cơ quan điều tra Bộ CA đã khởi tố 16 bị can. Quy trình điều tra xử lý hình sự cần phải có thời gian. Tôi không cho phép vụ này chìm xuồng”, Ông Trí nêu rõ.

Giải trình vụ sân golf trong sân bay chưa thuyết phục

“Làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, tôi cũng rất bức xúc. Chúng ta có sân bay phù hợp với sự phát triển nhưng sân bay đang tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sự phát triển. Phần đất quân sự để mở rộng sân bay thì bàn giao rồi. Nhiều bà con, cán bộ hưu trí bức xúc. Tôi cũng là một trong những người đã kiến nghị vấn đề này và sắp tới sẽ kiến nghị nữa. Vừa rồi cũng có giải trình dự án này hiệu quả, mỗi năm đóng góp ngân sách hơn một trăm tỷ nhưng tôi thấy cũng chưa thuyết phục vì cái thiệt hại gây ra lớn hơn cái nhận được. Vấn đề này ảnh hưởng đến quốc gia chứ không chỉ TPHCM. Long Thành bây giờ làm thì tiền không có, đang phải huy động”

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí

MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm