An ninh ở Olympic 2016: Vận động viên phải 'tự thân vận động'

"Làng Olympic” tại thành phố Rio de Janeiro
"Làng Olympic” tại thành phố Rio de Janeiro
TP - Vấn đề đảm bảo an toàn cho các VĐV và người hâm mộ tại ngày hội thể thao lớn nhất thế giới vẫn khiến nhà chức trách nước chủ nhà “đau đầu”.

Ngày 24/7, “làng Olympic” tại thành phố Rio de Janeiro - nơi sinh hoạt chung của các đoàn thể thao quốc gia trong nửa tháng so tài - đã chính thức mở cửa đón các đoàn VĐV dự Thế vận hội. Ngôi làng được xây dựng với kinh phí 1,5 tỷ USD, bao gồm 31 tòa nhà, mỗi tòa cao 17 tầng cùng 3.604 căn hộ, có sân quần vợt, bóng đá, 7 bể bơi và nhà sinh hoạt.

Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu sinh sống tại đây, các VĐV đã gặp phải nhiều vấn đề. Theo phản ánh của các đoàn, cơ sở hạ tầng ở đây rất tệ: Nhà vệ sinh bị tắc, rò rỉ đường ống nước, cầu thang tối, hệ thống dây điện kém an toàn, bụi bẩn khắp sàn nhà và nhiều điểm tệ hại khác, khiến không ít đoàn đòi tách ra ở riêng.

Ngay lập tức, giới chức thành phố Rio de Janeiro thừa nhận thiếu sót và hứa sửa chữa xong mọi thứ trước thời điểm Olympic khởi tranh. Tuy nhiên, những vấn đề này hiện không phải là nỗi lo lớn nhất đối với chính quyền Brazil, mà đảm bảo an toàn cho các VĐV mới được ưu tiên hàng đầu.

Tờ USA Today hôm qua dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, tất cả những vấn đề về cơ sở hạ tầng yếu kém nêu trên đều có thể được thông cảm, nếu như các VĐV hay người hâm mộ có thể đi khắp Rio de Janeiro một cách tự do mà không phải lo sợ cho sự an toàn của chính họ. Điều này khó có thể thực hiện được khi thành phố đăng cai này nằm trong “danh sách đen” những nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trung bình mỗi ngày tại Rio xảy ra 14 vụ giết người. Tính riêng tháng 5, nơi đây có tới 9.968 vụ trộm cắp. Bất cứ ai cũng trở thành mục tiêu của bọn tội phạm. Tháng trước, 2 thành viên đội đua thuyền Paralympic của Úc nói rằng, họ bị cướp chĩa súng ngay trên đường phố Rio. Cách đây 2 ngày, nhà vô địch New Zealand môn võ jiu-jitsu tiết lộ anh cũng bị bắt cóc tống tiền bởi một nhóm người có vũ trang mang trang phục cảnh sát vào thời điểm giữa ban ngày.

Để đảm bảo an ninh, ông Eduardo Paes - thị trưởng thành phố Rio de Janeiro cho biết, sẽ có 85.000 binh sĩ và cảnh sát tuần tra trên đường phố Rio trong thời gian diễn ra Thế vận hội, tăng gấp đôi so với Olympic London 2012. Dù vậy, người đứng đầu thành phố cũng cảnh báo mỗi VĐV nên học cách tự bảo vệ chính mình. “Vấn đề an toàn của các VĐV luôn được đặt lên hàng đầu. Bất cứ ai cũng có thể trở thành mục tiêu của bọn tội phạm. Vì vậy, mỗi cá nhân đều phải học cách tự bảo vệ chính”, ông Eduardo Paes nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG