Ảnh: Telegraph. |
Nghiên cứu của các nhà khoa học Hy Lạp công bố rằng những phụ nữ trong thời gian mang thai ăn theo "chế độ ăn Địa Trung Hải" giúp các bé sau này tránh mắc bệnh hen suyễn và dị ứng.
Để rút ra kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi chế độ ăn của 468 phụ nữ ở đảo Menorca, Tây Ban Nha, trong thời gian họ mang thai và ghi lại các chỉ số về thói quen ăn uống của họ.
Sau đó, họ tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này trong 6 năm và thí nghiệm chúng với 6 chất gây dị ứng phổ biến, và phát hiện rằng trên 60% số phụ nữ có chỉ số cao về chế độ ăn giàu rau quả tươi, cá và dầu ôliu trong thời gian mang thai, thì con của họ sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn và các vấn đề dị ứng da.
Theo các nhà nghiên cứu, ăn rau quả tươi trên 8 lần/tuần, cá trên 3 lần/tuần và các loại đậu trên 1 lần/tuần được cho là rất có lợi cho sức khỏe, vì những thực phẩm này giàu các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, axit phenolic và axit phytic - những chất được cho là có tác dụng bảo vệ chống hen suyễn ở trẻ.
Theo Phương Hà
TTXVN