Ấn Độ theo dõi điện thoại người nghi mắc COVID-19

Ấn Độ đang phong tỏa toàn quốc, tăng cường khám sàng lọc để ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: PTI.
Ấn Độ đang phong tỏa toàn quốc, tăng cường khám sàng lọc để ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: PTI.
TPO - Chính quyền bang Delhi của Ấn Độ hôm nay thông báo bắt đầu theo dõi điện thoại của những người nghi mắc coronavirus mới và đang được cách ly tại nhà, CNN đưa tin ngày 1/4.

“Với sự giúp đỡ của cảnh sát, những người được yêu cầu cách ly tại nhà, chúng tôi sẽ theo dõi điện thoại của họ để bảo đảm rằng họ ở nhà”, thủ hiến Arvind Kejriwal tuyên bố.

Theo ông Kejriwal, cảnh sát đã tiếp nhận 25.429 số điện thoại để theo dõi.

“Chúng tôi sẽ xử nghiêm những người trốn cách ly. Chúng tôi cũng sẽ theo dấu những người mà họ tiếp xúc”, ông nói.

Biến sân vận động thành trại tạm giam

Một sân vận động cricket và một tổ hợp thể thao ở thành phố Chandigarh của Ấn Độ vừa được biến thành trại giam tạm thời để giữ những người vi phạm lệnh phong tỏa.

Trại tạm giam dã chiến ở Khu 16 Sân vận động Cricket và trại tạm giam ở tổ hợp thể thao Manimajra đi vào hoạt động từ ngày 24/3 và 600 người đã bị tạm giữ, cảnh sát địa phương cho biết.

“Chúng tôi tập trung những người lang thang trên phố, vi phạm lệnh phong tỏa; đưa họ về trại tạm giam, nói với họ về biện pháp giữ khoảng cách tiếp xúc, vệ sinh hợp lý, mang cho họ đồ ăn, rồi sau đó để họ đi”, Chandrajit Singh, sĩ quan truyền thông của Sở Cảnh sát Chandigarh, nói.

“Chúng tôi không chính thức truy tố những người vi phạm nhưng nếu họ tái phạm, chúng tôi có thể phải hành động”, ông Singh nói.

Ở bang Haryana, giới chức đang cố gắng giữ người nhập cư tại những nơi trú ẩn tạm thời. Hơn 450 nhà tạm như vậy đã được dựng lên ở 33 huyện của bang này.

Hầu hết nhà tạm được xây ở các khu nhà công, một số ít được xây ở khu đất tư do các tổ chức xã hội cung cấp, sĩ quan cảnh sát Navdeep Virk ở bang Haryana cho biết.

“Nơi trú ẩn tạm thời được dựng lên cho người nhập cư cũng như người vô gia cư nghèo”, ông Virk nói.

Cảnh sát Haryana nói rằng, họ đang thuyết phục những người nhập cư định rời khỏi bang chuyển vào nhà tạm. Cảnh sát đang cung cấp thức ăn, thuốc men và nhu yếu phẩm cho gần 500.000 công nhân.

Theo tổng hợp của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 21h30 ngày 1/4, Ấn Độ có 1.637 người mắc COVID-19, với 45 ca tử vong.

Ấn Độ theo dõi điện thoại người nghi mắc COVID-19 ảnh 1 Các con đường ở ngoại ô thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 26/3 vắng lặng. Ảnh: AP.

Cộng hòa Trung Phi chỉ có 3 máy thở

Cộng hòa Trung Phi với 5 triệu dân hiện chỉ có 3 máy thở, khiến nước này gặp khó trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) tuyên bố ngày 31/3.

Đến nay, Cộng hòa Trung Phi có 6 người mắc COVID-19, tất cả đều đến từ nước ngoài, CNN đưa tin. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng, số ca mắc thực tế ở Cộng hòa Trung Phi có thể cao hơn vì nước này thiếu hoạt động xét nghiệm coronavirus mới.

“Trong khi các quốc gia giàu có hoảng sợ, nói rằng hàng nghìn máy thở vẫn chưa đủ thì những nước nghèo như Cộng hòa Trung Phi không có cơ hội trong cuộc chiến chống COVID-19”, giám đốc NRC tại Cộng hòa Trung Phi, ông David Manan, nói.

MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.