Ấn Độ: Nguồn cơn nông dân biểu tình dai dẳng, dữ dội

Nông dân Ấn Độ đang cố tháo dỡ chướng ngại vật khi biểu tình ngày 26/1.Ảnh: Reuters
Nông dân Ấn Độ đang cố tháo dỡ chướng ngại vật khi biểu tình ngày 26/1.Ảnh: Reuters
TP - Sau gần 3 tháng biểu tình ôn hòa, hàng chục nghìn nông dân Ấn Độ, nhiều người lái máy cày, tràn vào trung tâm thủ đô New Delhi 2 ngày qua, xô xát với cảnh sát khiến hàng trăm người thương vong.

Ít nhất 1 người biểu tình thiệt mạng, 300 cảnh sát cùng nhiều người biểu tình bị thương sau khi hàng chục ngàn nông dân xuống đường yêu cầu chính phủ bãi bỏ quy định mới về nông nghiệp, The New York Times đưa tin ngày 27/1. Sau 3 tháng biểu tình ôn hòa ở ngoại ô New Delhi, nhiều nông dân tiến vào nội thành nhân nghỉ lễ Ngày Cộng hòa 26/1, xô xát với cảnh sát, phá hủy các chướng ngại vật mà cảnh sát dựng trên đường phố, xông vào Pháo đài Đỏ (pháo đài lịch sử 400 năm tuổi). Ngày 27/1, nông dân trở lại các lều trại của họ dựng ở rìa thành phố, cam kết tiếp tục biểu tình và trở lại nội thành để tuần hành tới trụ sở Quốc hội vào thứ Hai tuần sau.

Nhiều người biểu tình là tín đồ đạo Sikh và đến từ hai bang Punjab và Haryana. Nông dân ở các bang khác của Ấn Độ cũng tụ tập đông người để thể hiện tình đoàn kết. Kể từ tháng 11/2020, hàng nghìn nông dân tập trung ở ngoại ô New Delhi, sinh hoạt trong các lán trại dựng tạm và đe dọa sẽ tiến vào nội đô nếu quy định mới về nông nghiệp không được bãi bỏ. Sinh kế của hơn 60% trong tổng số 1,3 tỷ dân của Ấn Độ vẫn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Sự phụ thuộc này tăng lên sau khi đại dịch COVID-19 tấn công nền kinh tế đô thị, khiến hàng triệu lao động phải trở về quê nhà ở vùng nông thôn. Nợ nần, phá sản những năm qua khiến tỷ lệ nông dân Ấn Độ tự sát luôn ở mức cao.

Giờ đây, nông dân xuống đường yêu cầu Thủ tướng Narendra Modi bãi bỏ quy định giảm thiểu vai trò của chính phủ trong nông nghiệp (như bảo đảm giá tối thiểu cho một số mặt hàng nông sản thiết yếu) và mở rộng cửa cho các nhà đầu tư tư nhân. Ông Modi muốn kinh tế Ấn Độ tăng gần gấp đôi vào năm 2024. Chính phủ nói rằng, quy định mới sẽ cởi trói cho nông dân và đầu tư tư nhân, đem lại tăng trưởng. Tuy nhiên, nông dân hoài nghi; họ lo sợ rằng, việc dỡ bỏ trợ cấp, bảo hộ của nhà nước mà theo họ vốn đã không đủ sẽ khiến họ trở thành nạn nhân của các tập đoàn, công ty tham lam, chỉ biết đến lợi nhuận.

Mang theo binh khí, không đeo khẩu trang

Hôm 26/1, New Dehil tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Cộng hòa, trong đó có lễ diễu binh do Thủ tướng Modi giám sát. Một số nông dân lái máy kéo, máy cày tháo dỡ chướng ngại vật trên đường. Nhiều nông dân mang theo kiếm dài, dao găm sắc nhọn, rìu chiến và đinh ba. Hầu hết người biểu tình không đeo khẩu trang dù Ấn Độ vẫn đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19.

Cảnh sát được lệnh mang theo súng trường tấn công. Họ đứng ở giữa đường, giương súng ngắm vào đám đông, hơi cay bốc lên mù mịt. Các video quay ở một số khu vực cho thấy, cảnh sát dùng dùi cui đánh người biểu tình để đẩy lùi đám đông. Nông dân nói rằng, tình trạng bạo lực là do giới chức và các phần tử bên ngoài gây ra để phá hoại phong trào biểu tình ôn hòa của họ.

Một quan chức Bộ Nội vụ Ấn Độ xác nhận, chính phủ đã tạm dừng dịch vụ Internet ở các khu vực là trung tâm của phong trào biểu tình trong 3 tháng qua.       

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.
Ván cờ của Thổ

Ván cờ của Thổ

TP - Thổ Nhĩ Kỳ lại phủ bóng đen lên nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển. Họ đe sẽ rời NATO và lập liên minh quân sự mới ở Trung Đông. Cảnh báo có vẻ khó thành hiện thực nếu biết Thổ luôn cần NATO trong toàn bộ lịch sử của mình.