Mỗi ngày thêm 300.000 ca mắc COVID-19 mới:

Ấn Độ kiệt sức

0:00 / 0:00
0:00
Thân nhân mặc đồ bảo hộ khi một bệnh nhân COVID-19 được hỏa thiêu ở New Delhi ngày 21/4 Ảnh: Reuters
Thân nhân mặc đồ bảo hộ khi một bệnh nhân COVID-19 được hỏa thiêu ở New Delhi ngày 21/4 Ảnh: Reuters
TP - Là một trong những “công xưởng” sản xuất vắc-xin COVID-19 lớn trên thế giới, ít ai ngờ rằng Ấn Độ lại có thể rơi vào thảm cảnh chưa từng có.

Nhìn xuống “biển người” tại một sự kiện vận động chính trị ở Tây Bengal hôm thứ Bảy (17/4), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tự hào tuyên bố rằng ông “chưa bao giờ thấy đám đông lớn như vậy”.

Cũng trong ngày hôm đó, Ấn Độ ghi nhận 234.000 ca mắc COVID-19 mới, và 1.341 ca tử vong. Con số tiếp tục tăng kể từ đó.

Ấn Độ “thất thủ”

Hơn một triệu ca bệnh mới đã được ghi nhận chỉ trong một tuần. Riêng ngày 22/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 314.835 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ đồng hồ, thiết lập kỉ lục số ca mắc COVID-19 trong một ngày cao nhất thế giới.

Sang ngày 23/4, kỉ lục này tiếp tục bị xô đổ, khi Ấn Độ báo cáo có thêm 332.730 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới lên hơn 16 triệu ca. Số ca tử vong cũng tăng 2.263 ca, lên tổng số 186.920 ca.

Các bệnh viện trên cả nước hoạt động hết công suất. Số ca bệnh nặng là người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng. Ở New Delhi có tới 65% số ca bệnh dưới 40 tuổi.

Các bác sĩ ở tuyến đầu suy sụp khi nói về những bệnh nhân COVID-19 “đang chết dần chết mòn” mà không được điều trị do thiếu giường, thiếu oxy.

Tiếng còi xe cấp cứu không ngừng nghỉ. Trong bệnh viện Lok Nayak - cơ sở điều trị COVID-19 lớn nhất ở thủ đô New Delhi, các bệnh nhân phải nằm chung giường. Bên ngoài, bệnh nhân chờ giường thở hổn hển trên cáng và xe cứu thương, người thân đứng bên cạnh khóc nức nở. Một số người ngồi gục xuống bên chiếc bình ôxy tự mua vì tuyệt vọng. Có người thậm chí đã qua đời khi chờ trong bãi đậu xe của bệnh viện.

Tại Mumbai, bác sĩ Jalil Parkar của bệnh viện Lilavati cho biết toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe đã sụp đổ và các bác sĩ đang kiệt sức. “Thiếu giường, thiếu ôxy, thiếu thuốc, thiếu vắc-xin, thiếu bộ xét nghiệm. Dù đã dành thêm khu bệnh xá khác cho bệnh nhân COVID-19, nhưng chúng tôi vẫn không đủ giường. Bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang, thậm chí là cả dưới tầng hầm. Chúng tôi còn có thể làm gì khác?” - bác sĩ Parkar nói.

Ngay cả những người có chức quyền cũng phải vật lộn để tìm giường cho người thân. Vijay Singh Kumar, quan chức Bộ Giao thông đã đăng đàn Twitter với lời cầu xin: “Xin hãy giúp chúng tôi, anh trai tôi cần một chiếc giường để điều trị COVID-19. Ở Ghaziabad không còn giường.”

“Bất lực”, cựu Ngoại trưởng Nirupama Menon Rao viết trên twitter: “Ấn Độ đã rơi nước mắt”.

Phớt lờ cảnh báo

Sự xuất hiện của một biến thể virus dễ lây lan hơn, cũng như sự lạc quan quá sớm của chính phủ đã khiến Ấn Độ “thất thủ”, dù trước đó nhiều người cho rằng Ấn Độ đã đánh bại COVID-19.

Các chuyên gia y tế cho biết Ấn Độ đã mất cảnh giác trong mùa đông, khi số ca bệnh mới mỗi ngày là khoảng 10.000 ca. Họ cho rằng dường như tình hình đã được kiểm soát, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế, cho phép các cuộc tụ tập đông người.

K Srinath Reddy - Chủ tịch Tổ chức Y tế công của Ấn Độ, cho biết: “Các lãnh đạo trên toàn quốc đã không truyền đạt một cách đầy đủ rằng dịch bệnh chưa biến mất”, và “Họ tuyên bố chiến thắng quá sớm. Nhiều người cố tìm cách lan truyền sự phấn khởi, đặc biệt là các chính trị gia - những người muốn thúc đẩy nền kinh tế và nối lại chiến dịch tranh cử. Điều đó tạo cơ hội cho COVID-19 bùng phát trở lại.”

Kiran Mazumdar Shaw - Chủ tịch điều hành công ty chăm sóc sức khỏe Biocon, viết trên tờ Economic Times: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một làn sóng thứ hai sẽ ập tới với mức độ kinh hoàng đến vậy.”

Ở Tây Bengal, các sự kiện vận động tranh cử vẫn diễn ra trong khi xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài các bệnh viện trên khắp Ấn Độ. Ba ứng viên đang tranh cử đã qua đời vì COVID-19.

Amit Thadhani, Giám đốc bệnh viện Niramaya ở Mumbai, nơi chỉ điều trị bệnh nhân COVID-19, cho biết ông đã đưa ra cảnh báo về đợt bùng phát mới hồi tháng Hai, nhưng đã bị phớt lờ.

Cũng theo ông Thadhani, trong đợt dịch lần này, virus “mạnh hơn và lây lan nhanh hơn nhiều”, tác động chủ yếu đến những người trẻ tuổi. “Bệnh viện phải tiếp nhận những bệnh nhân 20, 30 tuổi các triệu chứng rất nghiêm trọng”.

Để ngăn chặn sự sụp đổ toàn diện của hệ thống y tế, chính quyền New Delhi và Mumbai đang cố gắng dựng lại các bệnh viện dã chiến mà họ cho tháo dỡ nhiều tháng trước đó.

Thái Lan ngày 23/4 ghi nhận thêm 2.070 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này. Tổng số ca bệnh tại Thái Lan tính đến thời điểm hiện tại là 50.183 ca. Làn sóng ca bệnh mới khiến Thái Lan lao đao khi nước này vừa thực hiện các biện pháp mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài sau một năm thắt chặt kiểm soát biên giới. Cùng ngày, số ca mắc mới COVID-19 ở Lào cũng tăng kỉ lục, thêm 65 ca, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 159 ca. Phần lớn các ca bệnh đều ở Viêng Chăn.

Tất cả số ôxy dùng trong công nghiệp giờ đây sẽ được chuyển đến các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu chưa từng có. Ngành đường sắt Ấn Độ cho biết đã sẵn sàng vận hành các chuyến tàu đặc biệt được thiết kế để chở ôxy lỏng và bình ôxy. Hàng nghìn giường bệnh cũng đã được lắp đặt trên các toa tàu.

Chính phủ Ấn Độ thông báo đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, và tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đều sẽ đủ điều kiện tiêm

vắc- xin từ ngày 1/5, dù tình trạng thiếu nguồn cung vắc-xin vẫn chưa được xử lý. Tổng sản lượng của hai nhà sản xuất vắc-xin Ấn Độ là 70-80 triệu liều/tháng. Số người đủ điều kiện tiêm vắc-xin sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 800 triệu người từ 1/5.

Tuy vậy, nhiều người dân Ấn Độ cho rằng chừng đó là không đủ, khi mọi việc đã quá muộn.

MỚI - NÓNG