Ấn Độ hỏi Trung Quốc về chuyện ‘bắt cóc’ 5 người gần biên giới

Một đoàn xe quân sự Ấn Độ di chuyển trên đường Srinagar-Ladakh ngày 1/9. (Ảnh: Reuters)
Một đoàn xe quân sự Ấn Độ di chuyển trên đường Srinagar-Ladakh ngày 1/9. (Ảnh: Reuters)
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm nay cho biết đã báo với phía Trung Quốc rằng đang có cáo buộc quân đội Trung Quốc “bắt cóc” 5 người đàn ông Ấn Độ ở khu vực gần biên giới tranh chấp, trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết. 

Quan hệ giữa hai nước lớn ở châu Á xấu đi nghiêm trọng sau vụ đụng độ chết người ở vùng Ladakh ngày 15/6, khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. 

Bộ trưởng các vấn đề dân tộc thiểu số Ấn Độ Kiren Rijiju, đồng thời cũng là nghị sĩ của bang Arunachal Pradesh, cho biết đường dây nóng quân sự nhằm tháo ngòi căng thẳng biên giới giữa hai nước đã được kích hoạt vì vụ việc bị cho là bắt cóc này. 

“Quân đội Ấn Độ đã gửi tin nhắn qua đường dây nóng đến đồng cấp thuộc quân đội Trung Quốc tại chốt biên giới ở Arunachal Pradesh. Đang chờ phản hồi”, ông Rijiju viết trên Twitter. 

Cảnh sát ở bang thuộc miền đông bắc Ấn Độ nói với báo chí địa phương rằng họ đang điều tra những cáo buộc trên Facebook mà thân nhân của những người mất tích đăng lên, cho rằng quân đội Trung Quốc đã bắt cóc người nhà của họ. 

Báo The Arunachal Times cuối tuần qua viết rằng 5 người đàn ông bị bắt khi đang đi săn. Vẫn chưa rõ thời điểm nhóm này mất tích. 

Vụ việc xảy ra vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp nhau bên lề một hội nghị quốc tế tại Mátxcơva. 

Ông Singh nói rằng hai bên đã có những trao đổi “thẳng thắn” về biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya và về quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới. Sau cuộc gặp, hai bên ra tuyên bố cáo buộc nhau khiến tình hình căng thẳng. 

Kể từ vụ ẩu đả chết người hồi tháng 6, Ấn Độ gia tăng sức ép bằng cách cấm các ứng dụng Trung Quốc, chặn hàng Trung Quốc tại cảng và không cho các công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu. 

Ấn Độ và Trung Quốc từng xảy ra chiến tranh vào năm 1962 ở Arunachal Pradesh, một khu vực biên giới có tầm quan trọng chiến lược, dẫn đến việc quân đội Trung Quốc chiếm đóng tạm thời một phần khu vực này trên dãy Himalaya. 

Tranh chấp đó vẫn chưa được giải quyết. Trung Quốc đưa ra yêu sách đối với khoảng 90.000 km2 ở khu vực này. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm