Ấn Độ đóng 6 tàu ngầm diesel tân tiến

Ấn Độ đóng 6 tàu ngầm diesel tân tiến
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, AK Antony vừa thông báo, họ dự định đặt mua 6 tàu ngầm diesel thế hệ mới được trang bị hệ thống AIP thuộc đề án 75I.

Trong tổng số 6 tàu ngầm thuộc đề án 75I kể trên, sẽ có 2 tàu được đóng bởi công ty nước ngoài (dựa theo mẫu tàu trúng thầu), 3 tàu được đóng tại công ty đóng tàu Mazagon Dock Limited (MDL). Và một tàu được đóng tại nhà máy đóng tàu Hindustan.

Tàu INS Sindhurakshak trước khi gặp tai nạn
Tàu INS Sindhurakshak trước khi gặp tai nạn.

Hiện tại công ty MDL đang đóng 6 tàu ngầm Scorpène cho hải quân Ấn Độ và dự kiến sẽ bàn giao toàn bộ các tàu này trong giai đoạn 2016-2020.

Đáng chú ý là việc nhà máy đóng tàu Hindustan được giao đóng chiếc thứ 6 thuộc đề án 75I.

Đây là nhà máy đóng tàu đã thất bại trong việc sửa chữa tàu ngầm INS Sindhukirti lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ vào năm 2006.

Theo truyền thông địa phương, sau quá trình nâng cấp ở nhà máy Hindustan, tàu INS Sindhukirti bị Hải quân Ấn Độ đánh giá là không còn khả năng sửa chữa và không bao giờ có thể trở lại biên chế.

Sự kiện tàu INS Sindhurakshak bị chìm cộng với việc một số tàu ngầm Kilo như tàu INS Sindhukirti không thể trở lại biên chế, đã làm suy giảm trầm trọng sức mạnh đội tàu ngầm của Ấn Độ.

Hiện tại Hải quân Ấn Độ chỉ còn 12 tàu ngầm diesel có thể hoạt động bao gồm 8 tàu ngầm lớp Kilo và 4 tàu ngầm HDW cũ của Đức.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG