Ấn Độ có gần 20.000 người mắc COVID-19 chỉ trong 1 ngày

Các nhân viên y tế đến một điểm nóng COVID-19 ở Mumbai. (Ảnh: EPA)
Các nhân viên y tế đến một điểm nóng COVID-19 ở Mumbai. (Ảnh: EPA)
TPO - Ấn Độ hôm nay báo cáo số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, với gần 20.000 trường hợp. Nhiều bang tái áp dụng phong tỏa hoàn toàn hoặc từng phần để hạn chế virus lây nhanh.

Chỉ riêng trong tuần qua, Ấn Độ đã có thêm gần 100.000 ca mới, theo số liệu của Bộ y tế. Nước này đã có tổng số 548.318 ca, trở thành quốc gia có đông người mắc COVID-19 thứ tư thế giới, sau Mỹ, Brazil và Nga. Ấn Độ có tổng số 16.475 người chết vì bệnh này.

Quận thủ phủ bang Assam ở miền đông bắc Ấn Độ, nơi giáp biên giới với Bangladesh, đã tái áp dụng phong tỏa cho đến ngày 12/7 vì số ca bệnh tăng quá nhanh. Một bang biên giới khác là Tây Belgal gia hạn cách ly đến ngày 31/7. 

Nhưng các thành phố có dịch nghiêm trọng nhất của nước này là thủ đô New Delhi và trung tâm tài chính Mumbai đều đã nới lỏng hạn chế, cho phép các nhà hàng, trung tâm mua sắm và công viên mở cửa trở lại, xe bút công cộng và dịch vụ chia sẻ xe tái hoạt động. 

Chính quyền các bang Delhi, Maharashtra và Uttar Pradesh cho biết sẽ tăng cường xét nghiệm trong những tuần tới. 

Chứng khoán Ấn Độ đi xuống vì lo ngại tình trạng gia tăng số ca bệnh và các biện pháp hạn chế sẽ cản trở sự phụ hồi của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. 

Chỉ số S&P BSE Sensex và NSE Nifty 50 đều giảm 1,4% trong phiên sáng nay ở Mumbai, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua. 

Thủ tướng Narendra Modi nói rằng Ấn Độ phải tập trung vừa thúc đấy kinh tế sau giai đoạn phong tỏa, dù số ca mắc vẫn tiếp tục tăng. 

Đại dịch hoành hành càng làm gia tăng chênh lệch ở Ấn Độ khi các bệnh viện công chật kín bệnh nhân, trong khi người giàu được chuyên gia chăm sóc và điều trị trong các bệnh viện tư. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG