Ấn định ngày xử vụ “3 lần mở tòa vẫn không thể xử”

Thạch Thị Bé Trúc ngày được tại ngoại bên 2 con nhỏ.
Thạch Thị Bé Trúc ngày được tại ngoại bên 2 con nhỏ.
TPO - Chiều ngày 10/5, TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa ấn định ngày mở phiên tòa xét xử vụ “3 lần mở tòa vẫn không thể xử” mà Tiền Phong đã nhiều lần đưa tin.

Theo TAND huyện Củ Chi, phiên tòa lần 4 này sẽ được xử vào ngày 31/5 tới, đây là phiên tòa công khai, được xét xử tại phòng xử án của TAND huyện Củ Chi.

Theo cáo trạng (sẽ áp dụng cho phiền tòa ngày 31/5 tới) của VKSND huyện Củ Chi, bị can Thạch Thị Bé Trúc, sinh năm 1999, quê Trà Vinh, bị cáo buộc tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 202 BLHS (khung hình phạt từ 3 năm tù đến 10 năm tù).

Cáo trạng quy buộc rằng, tối ngày 27/3/2015, Thạch Thị Bé Trúc điều khiển xe máy lưu thông trên đường nông thôn số 9, hướng từ tỉnh lộ 8 về đường Trần Văn Chấm, phía sau chở bạn là Nguyễn Thị Ngọc (SN 1993, tại Trà Vinh).

Khi đến ngã tư Trần Văn Chấm – đường nông thôn 9 thuộc ấp Hậu (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi),  Trúc cho xe băng qua đường, va chạm với xe ô tô do Huỳnh Nhật Hoài điều khiển đang lưu thông trên đường Trần Văn Chấm, hướng từ tỉnh lộ 2 đi Quốc lộ 22.

Vụ tai nạn đã làm chị Nguyễn Thị Ngọc tử vong tại bệnh viện.

Cáo trạng cho rằng, tài xế xe ô tô tên Hoài “có phần lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái”, tuy nhiên tài xế này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị can Trúc có lỗi chính điều khiển xe máy “không có giấy phép lái xe, lưu thông từ đường nhánh ra đường chính không nhường quyền ưu tiên cho ô tô đang đi trên đường chính”.

Liên quan tới vụ án này, vào tháng 5/2016, TAND huyện Củ Chi đã mở phiên tòa sơ thẩm lần đầu nhưng trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT trưng cầu giám định tốc độ của xe ô tô, lấy lời khai của người làm chứng...

Đến tháng 9/2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm lần 2 và tiếp tục trả hồ sơ, vì các yêu cầu của tòa trong lần trả hồ sơ thứ nhất chưa được CQĐT, VKS đáp ứng.

Khi đưa ra xét xử lần 3, CQĐT và VKS vẫn chưa trưng cầu giám định tốc độ ô tô, chưa lấy lời khai nhân chứng theo yêu cầu của tòa nên TAND huyện Củ Chi quyết định lại trả hồ sơ.

Do vụ án kéo dài với nhiều tình tiết ‘bất thường’ khiến bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội - bức xúc nói với PV Tiền Phong rằng: Tôi chưa dám nói đây là vụ án oan nhưng điều khiến tôi bức xúc là cô này có con 2 tuổi. Mẹ bị bắt giam, hai đứa con sống trong cảnh vắng mẹ. Các cơ quan có trách nhiệm cần xem xét cho cô gái tại ngoại. Tại sao mình có thể giảm án, tha tù cho rất nhiều người nhân dịp Quốc khánh, tết đến xuân về lại không để cho những đứa con thiếu vắng hơi ấm của mẹ được gần mẹ”.

Ngay sau phát biểu của bà Thu, ngày 23/1/2016 Thạch Thị Bé Trúc được cho tại ngoại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm