Ăn cá giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng

Ăn cá giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng
TPO - Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ, phụ nữ ăn khoảng ba khẩu phần cá mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ polyp đại tràng so với những người ăn ít hơn hoặc hiếm khi ăn cá.

> Chế độ ăn giầu chất xơ giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Ăn cá giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng ảnh 1

Các nhà khoa học đã khảo sát hơn 5.300 người về thói quen ăn uống của họ. Tất cả các đối tượng đều đã từng nội soi đại tràng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh hơn 1400 phụ nữ không bị polyp đại tràng với 456 người được phát hiện polyp trong quá trình nội soi.

Trong số phụ nữ bị poply, 23% đối tượng ở trong nhóm ăn ít cá nhất và 15% ở trong nhóm ăn nhiều cá nhất. Điều đó có nghĩa những người ăn nhiều hải sản có thể phòng ngừa được polyp.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu khác như độ tuổi, hút thuốc lá và sử dụng aspirin thì phụ nữ ăn nhiều cá nhất (ba khẩu phần mỗi tuần) giảm 33% nguy cơ bị polyp đại tràng so với những người ăn ít nhất (ít hơn một khẩu phần ăn mỗi tuần).

Ăn cá giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng ảnh 2

Polyp hay còn được gọi là u tuyến, là miếng mô hình cây nấm mọc ở đại tràng và có thể phát triển thành ung thư đại tràng. Theo các nhà khoa học thì axít béo omega-3 trong cá có thể có tác dụng chống viêm như aspirin do đó có thể phòng ngừa quá trình hình thành polyp.

Các loại cá chứa nhiều acid béo omega-3 gồm có cá hồi, cá trích, cá thu …

Tuyết Nhung
Theo Reuters/Healthday

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hai nữ du khách thiệt mạng trong Rừng Khỉ thiêng
Hai nữ du khách thiệt mạng trong Rừng Khỉ thiêng
TPO - Mới đây, hai du khách đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn bất ngờ xảy ra tại Khu bảo tồn Rừng Khỉ thiêng ở Ubud, Bali, Indonesia. Theo thông tin từ ban quản lý khu rừng, nguyên nhân ban đầu của sự cố được cho là một "cơn gió mạnh và bất ngờ" đã làm một cây lớn đổ xuống, gây tai nạn thương tâm.