> Chế độ ăn giầu chất xơ giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Các nhà khoa học đã khảo sát hơn 5.300 người về thói quen ăn uống của họ. Tất cả các đối tượng đều đã từng nội soi đại tràng.
Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh hơn 1400 phụ nữ không bị polyp đại tràng với 456 người được phát hiện polyp trong quá trình nội soi.
Trong số phụ nữ bị poply, 23% đối tượng ở trong nhóm ăn ít cá nhất và 15% ở trong nhóm ăn nhiều cá nhất. Điều đó có nghĩa những người ăn nhiều hải sản có thể phòng ngừa được polyp.
Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu khác như độ tuổi, hút thuốc lá và sử dụng aspirin thì phụ nữ ăn nhiều cá nhất (ba khẩu phần mỗi tuần) giảm 33% nguy cơ bị polyp đại tràng so với những người ăn ít nhất (ít hơn một khẩu phần ăn mỗi tuần).
Polyp hay còn được gọi là u tuyến, là miếng mô hình cây nấm mọc ở đại tràng và có thể phát triển thành ung thư đại tràng. Theo các nhà khoa học thì axít béo omega-3 trong cá có thể có tác dụng chống viêm như aspirin do đó có thể phòng ngừa quá trình hình thành polyp.
Các loại cá chứa nhiều acid béo omega-3 gồm có cá hồi, cá trích, cá thu …
Tuyết Nhung
Theo Reuters/Healthday