'Âm mưu' phá hàng loạt cơ sở để lấy đất kinh doanh

'Âm mưu' phá hàng loạt cơ sở để lấy đất kinh doanh
TP - Hàng loạt khu đất tại TPHCM và một số địa phương khác đang được một cty của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) “âm mưu” đập bỏ hạ tầng cũ để lấy đất xây cao ốc kinh doanh.

>> Hồ Hoàn Kiếm sẽ bị biến thành 'ao làng'?
>> Xây dựng trung tâm cạnh Hồ Gươm là phạm luật

'Âm mưu' phá hàng loạt cơ sở để lấy đất kinh doanh ảnh 1
Khu đất 22 bis – Đường Phan Đăng Lưu hiện là Trung tâm thí nghiệm điện được Cty Điện lực 2 đưa vào kế hoạch phá bỏ để xây cao ốc

Kỳ I: Chiến lược “thôn tính” công sản đưa vào quỹ đầu tư đất

Kế hoạch “thôn tính”

Ngày 10/4/2007, ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Cty Điện lực 2 (gọi tắt ĐL2), ký Công văn số 2228, gửi các đơn vị, phòng ban trong Cty ĐL2 cùng các Cty cổ phần (CP) như: Xây lắp điện; Thủy điện miền Nam; Thủy điện miền Trung thông báo về việc góp vốn thành lập Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2, với lĩnh vực hoạt động ngành nghề đa chức năng.

Trong đó, có những ngành đang thời thượng, như: Đầu tư tài chính, kinh doanh vốn trong và ngoài nước; Hoạt động tài chính, chứng khoán, bảo hiểm và môi giới; Kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng…

Công văn này đưa ra một loạt dự án như cao ốc, khách sạn, khu nghỉ mát... sẽ được Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 xây dựng. Đáng chú ý, các dự án này sẽ được xây dựng ở những khu đất vàng là trụ sở của các đơn vị thuộc EVN hiện nay tại TPHCM, Phú Quốc, Vũng Tàu…

Phương án huy động vốn được Công văn 2228 chỉ rõ. Tổng vốn đầu tư cho các dự án dự kiến là 1.670 tỷ đồng, trong đó vốn vay 50%, còn lại là vốn điều lệ do các bên đóng góp: Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 góp 30%, tập thể CB-CNV Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 và các Cty CP góp 60%, 10% còn lại dành cho đối tác chiến lược và vốn cổ phiếu quỹ (EVN -land).

Thời gian dự kiến góp vốn chia làm 2 đợt: tháng 5/2007 và tháng 6/2008.

Phá hạ tầng cũ, lấy đất đưa vào góp vốn

Để triển khai cái gọi là “tận dụng tối đa mọi nguồn lực” như tinh thần Công văn 2228 ấy, lãnh đạo Cty ĐL2 còn đưa ra một phương án là phá bỏ một số công trình, nhà xưởng… đang được sử dụng phục vụ cho hoạt động  chuyên môn ngành điện.

Đó là Trung tâm Thí nghiệm điện (địa chỉ 22 bis, đường Phan Đăng Lưu quận Phú Nhuận, TPHCM) có diện tích 6.543m2. Hiện Trung tâm này đang hoạt động đúng như công năng của toà nhà theo tên gọi của nó.

Ngoài các phân xưởng thí nghiệm và chế tạo một số thiết bị sử dụng trong ngành điện, trên khu đất này còn có một khu nhà làm việc vừa được đưa vào sử dụng trong năm 2006.

Dự kiến, sau khi phá bỏ toàn bộ công trình kiến trúc hiện có, nơi đây sẽ mọc lên một cao ốc 18 tầng (3 tầng hầm) với tổng diện tích cho thuê lên đến 18.000 m2. Tổng vốn đầu tư nhằm phục vụ cho dự án là 220 tỷ đồng.

Trong quý 3/2007, Cty ĐL 2 còn dự kiến triển khai xây dựng khu văn phòng cho thuê với quy mô 5 tầng tại số 16 Âu Cơ, quận Tân Phú, TPHCM với vốn đầu tư 10 tỷ đồng (nhưng dự án này vẫn chưa được triển khai).

Khu đất này thuộc Cty CP Xây lắp điện. Tuy trên báo cáo chỉ thể hiện công trình nay có diện tích khiêm tốn 1.400 m2 nhưng theo điều tra của Tiền phong, mặt bằng diện tích thực tế của khu đất này là hơn 10.000m2

Không chỉ có ở TPHCM, công sản ở một số địa phương khác cũng được Cty ĐL2 đưa vào quỹ đầu tư phục vụ cho việc phát triển Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2.

Theo đó, tại Cần Thơ, khu nhà Điều hành sản xuất Điện lực (diện tích 11.500 m2) cũng đã có dự án xây dựng cao ốc văn phòng với những tiêu chuẩn hiện đại, có kết hợp với các dịch vụ phức hợp khác như: siêu thị, bar café nhạc…

Dự án cao ốc này 18 tầng và được thiết kế hình thức giống như tòa tháp đôi, với diện tích sàn sử dụng lên đến 50.000 m2, trong đó có 40.000 m2 được sử dụng cho mục đích thuê văn phòng. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến lên đến  420 tỷ đồng.

Còn ở Đà Lạt, có khu đất rộng 5.561 m2 ở địa chỉ 118, đường 3/2, phường 4, TP Đà Lạt do Điện lực Lâm Đồng quản lý. Trước đây, một phần diện tích này (hơn 1.500 m2 ) được trưng dụng để xây dựng Chi nhánh điện trung tâm TP Đà Lạt và phần còn lại đang sử dụng làm phân xưởng cơ điện, nhà kho. Nhưng trong chiến lược kinh doanh do Cty ĐL 2 vạch ra thì nơi đây sẽ thành khách sạn quốc tế tương đương 4-5 sao (500 giường) có vốn đầu tư ước khoảng 149,5 tỷ đồng với nhiều khu phức hợp.

Và trong văn bản nói nôm na là chiến lược kinh doanh này, những ngưới đứng sau còn đưa ra hàng loạt dự án ở Côn Đảo, Vũng Tàu, Hóc Môn (TPHCM), Bình Thuận, Ninh Chữ…

Với cách làm trên, nếu được chấp thuận thì các khu đất công sản của Nhà nước trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng sẽ dần được thôn tính, biến thành quỹ của Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2.

Không chỉ có vậy, hàng loạt trụ sở, cơ sở hạ tầng là tài sản của Nhà nước sẽ bị phá bỏ. Và đáng chú ý, trong khi việc thành lập Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 “chưa đâu vào đâu”, các dự án trên cũng chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy dịnh của Luật Đất đai thì có người đã rao bán cổ phần của Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực 2 trên mạng, với giá 15.800 đồng/cổ phần. 

---------------------

Kỳ sau: Ai được lợi?

MỚI - NÓNG