Ấm lòng 'cắt tóc miễn phí' cho người lao động nghèo

Anh Gia Bảo chăm chú làm đẹp cho vị khách nhỏ. Ảnh: Đ.T
Anh Gia Bảo chăm chú làm đẹp cho vị khách nhỏ. Ảnh: Đ.T
TP - Những ngày cuối tuần, ai đi ngang qua con đường Bắc Sơn (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đều cảm thấy ấm lòng trước hoạt động cắt tóc miễn phí cho những vị khách nhỏ tuổi, người lao động nghèo trong thời tiết giá rét.  

Cắt tóc vỉa hè “0 đồng”

Gần 7 tháng nay, cứ vào buổi chiều những ngày cuối tuần, anh Hồ Trần Gia Bảo (SN 1998) lại cùng các nhân viên của mình đến đoạn đường Bắc Sơn, quận Cẩm Lệ để cắt tóc miễn phí cho người lao động nghèo và các em nhỏ. Vật dụng cắt tóc rất đơn giản, chỉ là vài chiếc ghế nhựa, một hộp đồ nghề cắt tóc, áo choàng là có thể “làm mới” lại mái tóc cho những vị khách đặc biệt.

Mặc dù chỉ là một góc đường, trình tự cắt tóc đơn giản nhưng những người đến đây cắt tóc đều thân thương gọi nơi nay là “tiệm cắt tóc anh Ken”. Bất cứ ai đến đây cắt tóc đều được miễn phí.

Hoạt động này được anh Gia Bảo thực hiện từ giữa mùa hè năm nay, bố trí ở khu vực dễ thấy, đối diện chợ Hòa An, bắt đầu từ 2 giờ chiều và kết thúc vào 5-6 giờ tối. Mặc dù cắt tóc vỉa hè, nhưng các bước cắt tóc tại đây đều được thực hiện đầy đủ, từ việc sử dụng tông đơ cắt tóc đến sử dụng kéo, dao cạo và kem cạo râu được chuẩn bị chu đáo.

Anh Gia Bảo cho biết, anh làm việc này bởi muốn giúp đỡ phần nào cho những người lao động nghèo tiết kiệm được chi phí cắt tóc. Trước đây vì mưa nắng thất thường, anh chỉ tổ chức vào thứ bảy và chủ nhật, nhưng khi trời trở đông, anh và các bạn tranh thủ thêm những ngày khác để giúp đỡ mọi người. Có nhiều cụ già trở thành khách quen. Đôi khi có vài người nước ngoài trải nghiệm dịch vụ cắt tóc miễn phí của anh.

“Trải qua đợt dịch COVID đầu tiên, mình thấy nhiều người khó khăn quá, người lao động nghèo càng thêm nghèo, mình quyết định dành dụm tiền để sắm thêm vật dụng, tổ chức cắt tóc miễn phí nhằm giúp đỡ mọi người một phần nào đó”, anh Gia Bảo chia sẻ.

Anh cho biết thêm, việc cắt tóc miễn phí còn giúp các bạn nhân viên trong quán có thêm trải nghiệm nghề và cuộc sống. Các bạn đều tích cực ủng hộ anh tiếp tục hoạt động thiện nguyện này, với mong muốn góp sức cùng anh làm việc tốt, lan tỏa yêu thương. Nhiều hôm đông khách, anh và các bạn làm xong việc thì trời đã nhá nhem tối. Mặc dù mệt nhưng mọi người đều động viên nhau thu dọn đồ đạc, quét dọn vỉa hè sạch sẽ rồi mới ra về. Ai cũng cảm thấy vui vẻ, tích cực.

Ấm lòng người lao động nghèo

“Cắt tóc miễn phí” - dòng chữ ngắn gọn treo ngay ngắn trên bờ tường có thể khiến ai đó cảm thấy khá... ngại ngùng khi ngồi vào ghế. Nhưng với những người lao động hoặc đang có hoàn cảnh khó khăn, cắt tóc “0 đồng” của anh Gia Bảo là điều đáng quý, khi với họ, “cơm áo gạo tiền” vẫn là gánh nặng, tiết kiệm được chút ít chi tiêu cũng là điều cần thiết.

Dựng chân chống xe gọn lên vỉa hè, chị Lê Thị Hương Sen dắt con trai nhỏ của chị đến với “tiệm cắt tóc anh Ken”. Chị Sen cho biết, với một công nhân như chị, việc làm tình nghĩa của anh Bảo khiến chị ấm lòng. Chị Sen cho biết thêm, hôm nay đón cháu về chị liền chở cháu đến tiệm cắt tóc của anh Bảo. Chị cũng giới thiệu những người bạn và công nhân khác đến đây, và những ai có điều kiện thì ghé vào tiệm cắt tóc ủng hộ anh.

Gần như những người tìm đến cắt tóc miễn phí ai nấy đều khó khăn, nhưng tất cả đều lịch sự và vui vẻ. Nhiều lúc khách đông, mọi người ngồi thành hàng trên bờ hoa, vỉa hè chờ đến lượt mình. Cứ thế hoạt động của anh ngày một ý nghĩa hơn.

Ngoài cắt tóc miễn phí tại đường Bắc Sơn, anh Gia Bảo còn thường xuyên di chuyển địa điểm của mình đến những khu lao động, dãy trọ công nhân để tiết kiệm thời gian cho mọi người, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.

“Làm công nhân như chị rất vất vả, thu nhập cũng không được cao, với lại dịch bệnh khiến gia đình càng thêm phần khốn khó, nên chồng chị và các con thường tiết kiệm những khoản không cần thiết như cắt tóc để mua đồ ăn và tiết kiệm mua sách vở cho cháu”.

Chị Hương Sen

MỚI - NÓNG