Alfred Riedl: Quý ngài 'Tôi giúp được gì không?'

Người Indonesia luôn dành tình cảm đặc biệt cho HLV Alfred Riedl.
Người Indonesia luôn dành tình cảm đặc biệt cho HLV Alfred Riedl.
TPO - Với người Indonesia, Alfred Riedl luôn là một HLV đáng mến không chỉ vì tài năng mà còn vì cách đối xử tử tế của ông với tất cả mọi người.

Hôm qua, HLV Alfred Riedl đã ra đi mãi mãi ở tuổi 70 sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư. HLV Alfred Riedl đã được hưởng những giây phút cuối cùng bên vợ con tại nhà riêng ở Áo, khép lại cuộc đời đầy cảm xúc.

Alfred Riedl là một trong những HLV châu Âu đầu tiên quyết tâm giúp các nền bóng đá kém phát triển ở châu Á vươn lên. Cho dù không giành được danh hiệu nào, tầm ảnh hưởng của ông với bóng đá Việt Nam và Indonesia vẫn được ghi nhận.

Giống như người hâm mộ Việt Nam, những người yêu mến bóng đá Indonesia đều dành tình cảm đặc biệt cho HLV Alfred Riedl. Sau khi biết tin ông ra đi, các CĐV ở xứ vạn đảo đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc. 

Ở Indonesia, người ta thậm chí gọi HLV Alfred Riedl là quý ngài “Tôi giúp được gì không?”. Trong sự nghiệp, HLV người Áo ba lần dẫn dắt Indonesia trong các giai đoạn 2010-2011, 2013-2014 và năm 2016, giúp đội tuyển nước này 2 lần đoạt á quân AFF Cup năm 2010 và 2016. Đây cũng là đội bóng cuối cùng mà ông cầm quân trước khi trở về Áo dưỡng bệnh.

Tại xứ vạn đảo, HLV Alfred Riedl nổi tiếng là người nghiêm khắc nhưng rất tình cảm và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Bất cứ khi nào cảm thấy các học trò, thậm chí cả liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) gặp vấn đề, HLV người Áo đều sẵn sàng giang tay giúp đỡ. Mỗi khi bóng đá Indonesia rơi vào khủng hoảng, HLV Alfred Riedl lại đứng ra giải quyết bất chấp ông và PSSI từng có mâu thuẫn về hợp đồng.

Cuối năm ngoái, người Indonesia cũng ngỏ lời mời HLV Alfred Riedl trở lại sau thất bại thảm hại ở AFF Cup và SEA Games. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe đã khiến HLV người Áo không thể nhận lời.

CNN Indonesia đã có một bài viết dài với tựa đề: “Alfred Riedl, quý ngài ‘Tôi có giúp được gì không?” để tưởng nhớ HLV người Áo. Cùng với đó, hàng nghìn người hâm mộ Indonesia thông qua mạng xã hội Twitter đã lên tiếng bày tỏ sự thương tiếc dành cho HLV Alfred Riedl.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm