Ai truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

TP - Mới đây, clip giường chiếu của “hot-girl” và đối tác rò rỉ trên mạng gây “bình loạn” ầm ĩ.

 Căn cứ cường độ phát tán đoạn quay này, nhiều người phạm luật hình sự mà chẳng biết cũng nên. Vì điều 326 luật này quy định ai lan truyền phim ảnh khiêu dâm có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc hơn. Một trong những căn cứ phạt là lượng người được phát tán tới. Những sự việc kiểu này không còn mới, và hình như cũng chưa có thủ phạm nào bị mang ra xử lý để cảnh báo cho những người cứ thấy clip nóng là tự động chia sẻ.

Vụ này chắc không phải tai nạn: cặp đôi chụp ảnh cưới khỏa thân tại rừng thông bên hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt). Giữ làm của riêng không nói làm gì, đằng này bộ ảnh lại được tung lên mạng với logo của hiệu ảnh. Ngoài khen chê, những người trong cuộc có khả năng còn bị Sở TT-TT Lâm Đồng xử phạt. Trước đây những bộ ảnh mẫu nữ bán khỏa thân ỡm ờ cũng tại hồ Tuyền Lâm cùng vài khu ao hồ khác với dụng ý quảng bá dịch vụ ảnh cưới đã khiến dư luận bất bình.

Vì tất cả những hình ảnh này làm ra là để tung lên mạng, lên báo, phát tán khắp nơi, ai ai cũng có thể tiếp cận. Có lẽ báo chí bây giờ cũng nên dán nhãn 18+ như phim?! Thực ra muốn phạt được thủ phạm gây ra mấy vụ kiểu này, cũng phải chứng minh các hình ảnh mà họ đưa lên mạng có tính chất đồi trụy, vi phạm đạo đức xã hội, đi ngược lại thuần phong mỹ tục… Được biết, Nghị định 73 của Chính phủ từng quy định rõ các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc đồ lót ở nơi hội họp đông người, địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước có thể bị phạt hành chính 60.000- 100.000 đồng. Tuy nhiên, đến 2013, quy định này đã bị bãi bỏ.

Có một kiểu ứng xử của cơ quan chức năng lại có tác dụng ngược. Đó là sau các vụ sàm sỡ, dâm ô trong thang máy vỡ lở, tội phạm chỉ bị phạt 200.000 đồng, với trẻ em thậm chí có vẻ còn chẳng bị làm sao cả (!). Thử nghĩ mà xem, những kẻ vốn có máu dê thấy thế khác nào mở cờ trong bụng. Và báo chí lại phải đưa tin liên tiếp những vụ xâm hại trẻ em nơi công viên, ngõ hẻm thậm chí ngay cổng trường… khiến dư luận càng bất an.

Một điều đáng lưu ý là án lệ đã có như sờ ngực bé gái ở Nghệ An đi tù 4 tháng, đền bù nạn nhân 100 triệu đồng; hay vụ tương tự ở Hà Nội năm ngoái, thủ phạm bị tù 6 tháng. Dư luận không khỏi băn khoăn phải chăng luật pháp có sự “khoan hồng” với một số đối tượng đặc biệt nào đó? Những vụ việc kiểu này không xử lý dứt điểm sẽ còn gây hệ lụy khó lường trong xã hội.     

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.