Ai 'thủ tiêu' hơn 140 ha rừng dương lá chắn thiên tai ở Bình Định?

Ai đã “thủ tiêu” hơn 140 ha rừng dương lá chắn thiên tai ở Bình Định?
Ai đã “thủ tiêu” hơn 140 ha rừng dương lá chắn thiên tai ở Bình Định?
TPO - UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo điều tra làm rõ việc hơn 140ha rừng dương, lá chắn thiên tai cho hàng ngàn người dân ở 2 huyện Tuy Phước và Phù Cát bị phá trắng, đốt sạch.
Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo cho Công an tỉnh này điều tra làm rõ việc nhiều héc ta rừng dương bị phá, đốt cháy.
“Tỉnh đang điều tra làm rõ nguyên nhân. Nếu như nhà đầu tư cố tình, chúng tôi sẽ xử lý. Còn nếu như để người dân, kẻ xấu vào cưa, đốt thì cũng phải xử lý cho rõ. Hiện nay Công an tỉnh đang làm việc này”, ông Hồ Quốc Dũng cho biết.
Ai 'thủ tiêu' hơn 140 ha rừng dương lá chắn thiên tai ở Bình Định? ảnh 1 Cả một rừng dương rộng bạt ngàn bị cưa, đốt sạch.
Ai 'thủ tiêu' hơn 140 ha rừng dương lá chắn thiên tai ở Bình Định? ảnh 2 Ước tính cả ngàn cây dương đường kính từ 10cm - 50cm bị cưa hạ.
Theo ông Dũng, thực tế đây là diện tích nằm trong khu Kinh tế nhưng đã được chuyển đổi không còn chức năng rừng phòng hộ nữa. Tỉnh Bình Định đã giao mặt bằng này cho nhà đầu tư để thực hiện dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 do Công ty CP phong điện Phương Mai làm chủ đầu tư. Nhà đầu tư phải có trách nhiệm quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý không biết nguyên nhân gì xảy ra sự việc trên.
Như Tiền Phong đã đưa tin, hơn 140ha rừng dương che chắn thiên tai cho hàng ngàn người dân ở 2 huyện Tuy Phước và Phù Cát (tỉnh Bình Định) bất ngờ bị phá sạch, đốt sạch.
Người dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) cho biết, khu rừng dương khoảng 250ha bao đời nay trực tiếp giữ chức năng phòng hộ, che chắn thiên tai, bão cát cho trên 500 hộ dân (2.000 nhân khẩu) hiện đã bị phá trắng gần 60%. Diện tích bị phá lên trên 140ha, nằm ở khu vực đã được tỉnh Bình Định giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai đầu tư dự án phong điện Phương Mai 1.
Ai 'thủ tiêu' hơn 140 ha rừng dương lá chắn thiên tai ở Bình Định? ảnh 3  Nhưng gốc cây dương cổ thụ, tuổi đời có thể từ 5 đến 40 năm bị cưa hạ.
Ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư Chi bộ thôn Huỳnh Giản Bắc cho biết, rừng được hình thành từ rất lâu. Sau này, theo dự án trồng mới 5 triệu ha rừng (chương trình trồng rừng BAM-327), của Thủ tướng Chính phủ, người dân mới hưởng ứng trồng bổ sung thêm, dần tăng diện tích lên 250ha, thuộc địa phận 2 xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và Cát Chánh (huyện Phù Cát).
Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường, cả khu rừng dương rộng bạt ngàn giờ bị đốt cháy sạch, trơ gốc. Ước tính phải hàng trăm ngàn cây dương đường kính từ 10cm – 50cm, tuổi có thể từ 5 đến 40 năm bị cưa phẳng sát gốc.
Hiện trường còn cho thấy, các đối tượng sử dụng cưa máy và các phương tiện cơ giới để mở đường vào phá rừng. Sau khi cưa hạ, cây lớn được vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ, còn hiện trường được dọn dẹp và đốt cháy nhiều lần để xóa dấu vết, làm cũ vết cưa hạ. Điều đặc biệt, chỉ mỗi diện tích rừng được giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai là bị phá trắng, đốt sạch?
MỚI - NÓNG