Ai sẽ cắt điện EVN?

Ai sẽ cắt điện EVN?
TP - Cuối cùng thì những bức xúc xung quanh chuyện cắt điện đã lên tới 'đỉnh điểm' khi lãnh đạo các tỉnh gửi kiến nghị đến Bộ Chính trị và Chính phủ xem xét trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực VN ( EVN)...

>>An ninh điện lực
>> Xử lý trách nhiệm ông độc quyền
>> EVN dự báo rất tù mù

Dân cùng doanh nghiệp kêu than, bất bình ngành điện cắt điện tràn lan, vô tội vạ gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, đời sống, kinh doanh, sản xuất đã là chuyện thường từ nhiều năm nay. Nhưng nghiêm trọng đến nỗi Tỉnh ủy Khánh Hòa phải gửi văn bản lên các cơ quan lãnh đạo cao nhất nước xem xét việc EVN phân bổ điện thiếu công bằng tại tỉnh này hay UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị Chính phủ yêu cầu EVN tăng lượng điện phân bổ cho mình thì có lẽ đây mới là lần đầu.

UBND TPHCM cũng kiến nghị lên Thủ tướng vấn đề tương tự. Trong tình cảnh dân Thủ đô phải chịu cắt điện triền miên trong những ngày nắng nóng trên dưới 40 độ C hay người xã Quỳnh Hội (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) kéo lên UBND huyện Quỳnh Phụ đòi điện, việc EVN thường đổ thiếu điện do lỗi ông trời chưa chịu mưa cần xem lại thấu đáo.

Hàng loạt dẫn chứng đã chỉ ra lỗi của EVN đầu tư các nhà máy điện ì ạch, khá nhiều tổ máy lẽ ra đã phát điện vẫn đang trong quá trình thi công, chưa kể có địa phương như Khánh Hòa còn “tố” EVN không ủng hộ các dự án điện...

Một mình EVN khó có thể giải quyết hết những khó khăn như phụ thuộc quá nhiều vào thủy điện, vốn đầu tư nhà máy điện vừa cao vừa khó gọi, thủ tục rườm rà, nhu cầu điện tăng chóng mặt... Tuy nhiên việc EVN luôn khư khư ôm thế độc quyền, chậm trễ trong nhiều dự án điện hay phân tán nguồn lực khiến họ không thể biện minh cho tình trạng thiếu điện trầm trọng từ Bắc vào Nam như vừa qua. Với ngành điện, nếu thiếu điện chỉ cắt cầu dao là xong thì cuộc sống hàng ngày, kinh doanh sản xuất trên mọi miền đất nước lao đao, điêu đứng bởi thiếu điện không thể chấp nhận cắt điện vô tư và dễ dàng như thế.

Lâu nay, dân kêu và muốn kiện điện lực đều ngán ngẩm vì chẳng khác gì kiến kiện củ khoai, hơn nữa có bất bình, tức giận rồi cũng phải ngửa tay xin, mua điện của EVN. Khi nào chỉ có mình EVN phân phối điện, khi ấy những kiến nghị sẽ rất dễ như gió thoảng mây bay và rồi đâu lại vào đấy. Dân càng kêu, điện thiếu càng thêm trầm trọng, năm sau thiếu nhiều, cắt nhiều hơn năm trước!

EVN và Bộ Công thương luôn có những con số dự báo điện tiêu thụ hàng năm cùng những phương án giải quyết nhưng không hiểu thực thi ra sao mà điện thiếu vẫn hoàn thiếu, ngày càng tác động xấu hơn đến xã hội? EVN đã được dành cho những ưu đãi, nguồn lực không nhỏ để phát triển ngành điện, nhưng với những gì đang diễn ra họ không làm tròn trọng trách được giao.

Vậy ai sẽ cắt điện của EVN?

MỚI - NÓNG